leftcenterrightdel
Hành khách xếp hàng tại một sân bay ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Reuters 
Vào đầu tháng 11, các quan chức Pháp đã phát hiện một đường dây bán kết quả xét nghiệm COVID-19 giả tại sân bay Charles de Gaulle của nước này. Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), đường dây gồm 7 người này nhận của khách hàng từ 180 USD đến 360 USD để bán chứng nhận điện tử giả kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Cảnh sát đã khởi tố nhóm gồm 6 nam và 1 nữ tội lừa đảo và giả mạo. Nếu bị kết án, những người này có thể phải đối mặt với 5 năm tù và khoản phạt tối đa 445.000 USD.

Cảnh sát Pháp đã tiến hành điều tra sau khi phát hiện một hành khách người Ethiopia có trong tay chứng nhận giả kết quả xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Charles de Gaulle vào tháng 9. Những chứng nhận giả được lưu giữ trong điện thoại và có tên của một phòng thí nghiệm y học tại Paris.

Trong một diễn biến khác, gần đây cảnh sát tại Brazil đã bắt giữ 4 du khách nội địa có chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 giả để được đến đảo Fernando de Noronha bằng máy bay riêng. Hòn đảo Fernando de Noronha được coi là một trong những nơi có bãi biển đẹp nhất trên thế giới, đã mở cửa cho du khách từ 10/10 và yêu cầu họ khi đến nơi đây phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tình trạng này cũng xuất hiện tại Anh. Tờ Lancashire Telegraph đưa tin về một người đàn ông thừa nhận làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 cho bạn đi du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, việc du khách dùng giấy tờ giả để du lịch không phải là dễ dàng. Bang Hawaii của Mỹ yêu cầu du khách phải đăng ký trước chương trình xét nghiệm trên mạng, xét nghiệm với đối tác được bang này hợp tác và đăng kết quả lên cổng thông tin điện tử. Bản bằng giấy không được chấp nhận.

Ngoài ra, một ứng dụng mới có tên CommonPass được khởi động từ tháng 10 để hành khách của hai hãng hàng không United Airlines (Mỹ) và Cathay Pacific Airways (Hong Kong, Trung Quốc) đăng kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tiếp cho hãng hàng không kiểm tra khi qua một số sân bay.

Ứng dụng này hướng tới mục tiêu giảm phụ thuộc vào cách ly và tập trung vào kiểm tra tình trạng sức khỏe của khách du lịch. Ứng dụng này đang được thử nghiệm và thích hợp với hành khách có hành trình đến và đi từ New York, London, Hong Kong và Singapore.
Theo TTXVN