leftcenterrightdel
 

Theo tờ South China Morning Post, những người vi phạm có thể bị phạt từ 5 đến 50 nhân dân tệ (0,7 - 7 USD), nhưng không rõ khi nào quy định này có hiệu lực. Được biết, quan điểm cứng rắn của giới chức Gia Hưng nhằm chống lại các hành vi nghiện điện thoại trên, đồng thời kêu gọi độc giả tuân thủ luật lệ mới.

“Đây là một hướng dẫn giá trị để dẫn dắt mọi người phát triển tư duy về cách hành xử văn minh. Ai cũng biết bạn không nên chúi đầu dùng điện thoại khi băng qua đường. Thực tế này giống như việc mọi người đều biết hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe. Nhưng để giảm thiểu sự độc hại của việc hút thuốc lá, cần phải đưa ra các điều luật nhằm vào hành vi này”, tờ báo địa phương Qianjiang Evening viết. 

Một người dân Gia Hưng chia sẻ, “Tôi ủng hộ quy định trên. Vì sự an toàn của mọi người, hãy bỏ điện thoại di động sang một bên và ngẩng cao đầu quan sát khi sang đường”.

Gia Hưng không phải thành phố duy nhất tại Trung Quốc đưa ra biện pháp hành động thực tiễn để chống lại vấn nạn người dân sử dụng điện thoại lúc băng ngang đường phố. Hồi tháng 1 vừa qua, tờ China Youth Daily đưa tin, cảnh sát thành phố Ôn Châu cũng thuộc Chiết Giang, đã phạt một người phụ nữ 10 nhân dân tệ về hành vi trên.

Ngoài ra, giới chức thành phố Gia Hưng cũng cấm người điều khiển phương tiện ném rác ra khỏi xe với mức phạt từ 20 – 200 nhân dân tệ. Chủ xe sẽ phải nộp phạt lên đến 100 nhân dân tệ nếu không tuân thủ quy định tại bãi đỗ xe công cộng. Trong khi đó, những người không chấp hành quy định giữ im lặng tại các công trình công cộng như bệnh viện, thư viện, bảo tàng và rạp chiếu phim sẽ bị phạt cao nhất là 200 nhân dân tệ. 

 
Theo baophapluat.vn