Trong một bản tin ngày 8/2, Lực lượng Phòng vệ New Zealand (NZDF) cho biết, các cơ quan chức năng nước này đã giáng một đòn đáng kể vào hoạt động của một tổ chức tội phạm ma túy quốc tế sau khi chặn giữ 3,2 tấn cocaine, trị giá bán buôn khoảng hơn nửa tỉ đô la, trôi nổi trên Thái Bình Dương.

Đây là một phần trong chiến dịch mang tên Hydros, được khởi động từ tháng 12 năm ngoái, với sự hợp tác của Cảnh sát, Hải quan (NSCS) và Lực lượng Phòng vệ New Zealand (NZDF) với các đối tác quốc tế nhằm nhận diện và giám sát hoạt động của các tàu khả nghi.

leftcenterrightdel
 Lô hàng 3,2 tấn ma túy trôi nổi trên Thái Bình Dương. Nguồn: NZDF.
leftcenterrightdel
Ma túy được cuộn trong lưới đánh cá, thả trôi trên biển. Nguồn: NZDF.

Lô hàng gồm 81 kiện hàng, đang trôi dạt ở vùng biển tây bắc New Zealand, được cho là đang trên đường tới Úc, đã được trục vớt bởi tàu Hải quân HMNZS Manawanui, dựa trên thông tin tình báo từ liên minh Ngũ nhãn “Five Eyes”, bao gồm cả Úc, Mỹ, Canada và Anh.

Theo Ủy viên Cảnh sát New Zealand Andrew Coster, đây là vụ phát hiện ma túy bất hợp pháp lớn nhất do các lực lượng chức năng New Zealand thực hiện.

leftcenterrightdel
 Lo cocaine gồm 81 kiện sẽ được tàu Hải quân HMNZS Manawanui của New Zealand đưa về bờ trong 6 ngày và sẽ được tiêu hủy. Nguồn: NZDF.
leftcenterrightdel
  Các gói cocaine bên trong có in hình cỏ bốn lá. Nguồn: NZDF/ AFP.

Các quan chức tin rằng, số ma túy này đã được thả trôi tại một điểm trung chuyển nổi ở Thái Bình Dương.

Các bức ảnh được Hải quan New Zealand công bố cho thấy, các kiện hàng ma túy được bọc trong lưới có gắn phao, giống như lưới đánh cá. Một số kiện có biểu tượng Người Dơi với các gói cocaine bên trong có in hình cỏ bốn lá.

Hiện chưa rõ số ma túy đến từ đâu. Mặc dù hiện chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện, nhưng theo cảnh sát, các cuộc điều tra sẽ tiếp tục đối với lô hàng.

Văn Phong/Aljazeera, NZDF