leftcenterrightdel
 Bất kể ai cũng có thể tự lập trình và chế tạo tại nhà. Ảnh minh họa: AP

Ngày 30/7, Bộ trưởng Tư pháp bang gồm: Connecticut, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New York, Pennsylvania, Oregon, Washington and quận Columbia đã cùng đâm đơn kiện chính quyền liên bang tại tòa án liên bang ở thành phố Seattle. Theo các quan chức trên, mục đích của vụ kiện là ngăn chặn thỏa thuận đạt được hồi tháng 6 giữa chính phủ liên bang với Defense Distributed, theo đó, cho phép công ty này công khai các bản thiết kế súng in 3D trên mạng. 

Bộ trưởng Tư pháp bang Washington Bob Ferguson cho rằng quyết định này là "vi hiến", không chỉ gây hậu quả đối với sự an toàn của người dân mà còn ảnh hưởng tới các luật của bang ngăn chặn súng đạn rơi vào tay các đối tượng nguy hiểm. 

Theo ông Ferguson cũng như các quan chức cùng đệ đơn kiện, việc công khai các bản thiết kế súng là hành động "nối giáo" cho các phần tử khủng bố và tội phạm, đe dọa đến sự an toàn của người dân bởi bất kỳ ai, không kể tuổi tác, sức khỏe tâm thần, có tiền án hay chưa có tiền án, đều có thể download các bản thiết kế này để chế tạo súng. Đó là chưa kể, họ có thể dễ dàng tự chế tạo súng ở nhà miễn là sở hữu máy in 3D. 

Trong khi đó, lực lượng chức năng khó có thể kiểm soát các khẩu súng này, do chúng không có số seri. 

Tính đến nay, khoảng 1.000 người download các bản thiết kế cho súng trường AR-15. Chỉ với một máy in 3D có giá khoảng 2.000 USD, bất kể ai cũng có thể tự lập trình và chế tạo tại nhà một khẩu súng nhựa mà chỉ tốn kém thêm vài trăm USD.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp của 21 bang cũng đã hối thúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tư pháp Jeff  Sessions rút lại thỏa thuận với công ty Defense Distributed, cho rằng điều này tiềm ẩn các mối nguy hiểm đe dọa sự an toàn của người dân.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất súng đạn cho rằng không có các bộ phận chế tạo từ kim loại, súng chế tạo từ máy in 3D không có tính sát thương cao và thậm chí có thể gây hại cho người sử dụng.

Nhà sáng lập Defense Distributed Cody Wilson lần đầu tiên công khai các bản thiết kế có thể download cho súng trường in 3D vào năm 2013. Đã có hơn 100.000 lượt download các bản thiết kế này cho tới khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu ông ngừng việc này, coi đây là hành vi vi phạm các luật xuất khẩu liên bang do một số người bên ngoài nước Mỹ cũng đã download các bản thiết kế. Tuy nhiên, cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thay đổi quyết định trên, cho phép ông Wilson nối lại việc công khai các bản thiết kế.

Ngày 29/7 vừa qua, Defense Distributed cũng đã đệ đơn kiện tại Texas, cho rằng mình là nạn nhân của một "chương trình đe dọa và sách nhiễu" về mặt tư tưởng vi phạm các quyền của công ty. Defense Distributed cũng tạm thời không cho phép người dân Pennsylvania download các bản thiết kế sau khi các quan chức bang này đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Philadelphia cũng như ngăn chặn người dân ở New Jersey và Los Angeles tiếp cận các bản thiết kế.

Theo TTXVN