leftcenterrightdel
Người biểu tình cầm poster chân dung nhà báo Khashoggi bị sát hại. Ảnh: Reuters 

Trong buổi phỏng vấn báo Qatar Al Jazeera, ông Nazif Karaman – trưởng phòng điều tra báo Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah, tiết lộ một số chi tiết từ đoạn băng được cho là bằng chứng vụ sát hại nhà báo của tờ Washington Post Jamal Khashoggi bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

"Tôi đang nghẹt thở... Bỏ cái túi này ra khỏi đầu của tôi, tôi cảm thấy ngột ngạt" - đây là những lời cuối cùng của nhà báo Khashoggi, ông Karaman cho biết.

Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi đã bị làm ngạt bằng một túi nilon chùm qua đầu. Theo đoạn băng được chia sẻ, vụ sát hại kéo dài khoảng 7 phút.

Sau đó ông Karaman khẳng định nhóm người gồm 15 đối tượng, nghi ngờ là các nhân viên tình báo của Saudi Arabia đã bay tới Istanbul trước vụ sát hại Khashoggi một ngày, mất 15 phút để phân xác nhà báo sau khi làm ông ta chết ngạt.

Tiết lộ chấn động của nhà báo Karaman được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo Ankara đã chia sẻ các đoạn ghi âm liên quan đến vụ việc cho Saudi Arabia, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã cùng nhất trí giới chức Saudi Arabia cần phải làm sáng tỏ hoàn toàn cái chết của nhà báo Khashoggi. Theo một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp, hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng các bên liên quan không nên để vụ việc khiến tình hình Trung Đông thêm bất ổn. Hai nhà lãnh đạo cho rằng vấn đề này có thể tạo cơ hội cho một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột tại Yemen.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017. Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, song không cho biết thi thể nhà báo đang ở đâu.

Trong khi đó, báo Hurriyet ngày 2/11 dẫn lời cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Yasin Aktay, cho biết thi thể của nhà báol Khashoggi bị tiêu hủy sau khi ông này bị sát hại.

Công tố viên tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo Khashoggi sau khi bị giết hại đã bị phân xác và bỏ vào 5 chiếc vali sau khi ông bị siết cổ chết bên trong Tòa tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul.

Chính quyền Riyadh thông báo đã bắt giữ 18 người Saudi Arabia liên quan đến vụ này, đồng thời mở cuộc điều tra theo hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ sát hại này đã được lên kế hoạch từ trước đó.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều nước là đồng minh của Saudi Arabia, đã bày tỏ quan ngại về vụ việc này và cảnh báo về các hạn chế trong quan hệ song phương.

Theo Hồng Hạnh/Báo tin tức