leftcenterrightdel
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại một hội nghị ở Riyadh ngày 23/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN 

Thông cáo nêu rõ: "Thượng viện Mỹ cần có tiếng nói rõ ràng của cả hai đảng, rằng chúng ta sẽ không dung thứ cho các hình thức vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mà chúng ta chứng kiến từ ban lãnh đạo Saudi Arabia và đặc biệt là từ Thái tử Mohammed bin Salman".

Nghị quyết cũng hối thúc Chính phủ Mỹ và cộng đồng quốc tế buộc tất cả các bên liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi, trong đó có Thái tử bin Salman, phải chịu trách nhiệm, đồng thời kêu gọi Chính phủ Saudi Arabia đàm phán trực tiếp với phong trào Houthi nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen.

Được biết, nhóm nghị sĩ lưỡng đảng trên ngoài ông Coons còn các Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đại diện cho đảng Cộng hòa tại bang Nam Carolina, Dianne Feinstein đại diện cho đảng Dân chủ tại bang California, Marco Rubio đại diện cho đảng Cộng hòa tại bang Florida, Ed Markey đại diện cho đảng Dân chủ tại bang Massachusetts và Todd Young, đại diện cho đảng Cộng hòa tại bang Indiana.

Ông Khashoggi đã mất tích sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10. Ban đầu, Saudi Arabia một mực cho rằng phóng viên của tờ Washington Post đã rời Lãnh sự quán mà không hề hấn gì, nhưng sau đó thừa nhận ông đã bị giết và thi thể bị phanh thây tại chỗ nhằm phi tang.

Riyadh khăng khăng cho rằng Thái tử bin Salman không hề dính líu đến vụ việc này. Tuy nhiên, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng Thái tử Saudi Arabia có liên quan trực tiếp đến vụ sát hại.

Theo TTXVN