Hôm 13/1, Cảnh sát Hàn Quốc đã kết thúc cuộc điều tra về vụ giẫm đạp ở khu phố Itaewon, thủ đô Seoul vào đêm 29/10/2022.

Yonhap dẫn lời người đứng đầu nhóm điều tra đặc biệt của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia về thảm kịch, Son Je-han, cho biết, nhóm điều tra sẽ gửi hồ sơ vụ án cho các Công tố viên, trong đó truy tố 23 viên chức về tội sơ suất nghề nghiệp gây chết người và các cáo buộc khác.

Nhóm điều tra đặc biệt của cảnh sát kết luận, thảm họa giẫm đạp là do con người, từ việc chính quyền chủ quan, đã không áp dụng các biện pháp kiểm soát đám đông, không đưa ra các biện pháp an toàn và phòng ngừa cần thiết; mặt khác cũng không phản ứng phù hợp khi tình huống khẩn cấp xảy ra, bỏ qua các cuộc gọi khẩn cấp đến đường dây nóng của cảnh sát vài giờ trước khi thảm họa xảy ra.

leftcenterrightdel
  Nhiều thi thể chờ được đưa ra khỏi hiện trường sau thảm họa. Ảnh:  Kim Hong-ji / Reuters.

Mặc dù dự đoán đám đông hơn 100.000 người sẽ tập trung về khu phố tham dự đêm Halloween, nơi họ sẽ đi qua một con hẻm dốc và chật hẹp, điểm thắt cổ chai trong hành trình lễ hội, nhưng cảnh sát Seoul chỉ huy động chưa đến 140 sĩ quan đến hiện trường vào đêm diễn ra lễ hội, hầu hết tập trung vào việc giám sát việc sử dụng ma túy và tội phạm bạo lực, ít chú trọng vấn đề an toàn của đám đông.

Kết cục thảm họa giẫm đạp đã xảy ra khiến 159 người thiệt mạng, nhiều người trong đó là phụ nữ ở độ tuổi đôi mươi.

leftcenterrightdel
 Nhóm điều tra khám nghiệm hiện trường tại con hẻm. Ảnh: Yonhap.

Nhóm điều tra gồm 501 nhân viên đã xem xét trách nhiệm các quan chức văn phòng quận, cảnh sát, cứu hỏa và các cơ quan liên quan khác ở quận Yongsan, địa bàn xảy ra vụ việc, để điều tra gốc rễ của vụ tai nạn chết người.

Nhóm điều tra kết luận, mỗi cơ quan đã không thực hiện hành động cứu hộ khẩn cấp hoặc kiểm soát thảm họa phù hợp theo các quy tắc cho các tình huống khẩn cấp, dẫn đến số người chết tăng cao.

Trong số những người bị truy tố có Chánh văn phòng quận Yongsan Park Hee-young và cựu Cảnh sát trưởng Yongsan Lee Im-jae, cả hai đều bị buộc tội sơ suất nghề nghiệp dẫn đến chết người.

leftcenterrightdel
 Cựu Cảnh sát trưởng Yongsan Lee Im-jae (giữa), một trong những người có trong danh sách bị truy tố. Ảnh: Yonhap.

Cảnh sát trưởng Sở cảnh sát Seoul (SMPA) Kim Kwang-ho, hai sĩ quan khác của SMPA phụ trách giám sát tình trạng khẩn cấp, Trưởng trạm cứu hỏa Yongsan Choi Seong-beom, Giám đốc Trung tâm y tế cộng đồng Yongsan và Giám đốc ga tàu điện ngầm Itaewon, cũng nằm trong số những người bị truy tố với các cáo buộc sơ suất nghề nghiệp gây chết người hoặc phản ứng cẩu thả.

Bốn cảnh sát khác và các quan chức quận Yongsan cũng bị tạm giam, bao gồm một cựu quan chức của SMPA, người bị buộc tội xóa các báo cáo nội bộ cảnh báo về tình trạng quá tải trong lễ hội Halloween cũng như nguy cơ xảy ra một tai nạn an toàn.

leftcenterrightdel
 Chánh Văn phòng Quận Yongsan, bà Park Hee-young (giữa). Ảnh: Yonhap.

Những người quản lý khách sạn Hamilton tại nơi xảy ra tai nạn và một quán bar ở tầng trệt của khách sạn này cũng bị truy tố vì lắp đặt công trình trái phép trên con hẻm hẹp.

Các Công tố viên dự kiến sẽ tiến hành điều tra thêm về các can phạm.

Theo nhóm điều tra, đám đông tràn vào con hẻm chỉ rộng 4 m lúc 22h15’ với mật độ lên tới gần 11 người/m2 trong tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Tai nạn giẫm đạp bắt đầu xảy ra ở điểm hẹp nhất của con hẻm dốc, lúc 22h25', nơi có chiều rộng chưa đến 3,2 m. Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng vì ngạt thở.

Văn Phong/Yonhap,