Một viên kim cương màu hồng tinh khiết hiếm gặp 170 carat đã được các thợ mỏ phát hiện ở Angola. Với trọng lượng như vậy, đây có thể là viên kim cương hồng lớn nhất được tìm thấy trong 300 năm, Công ty khai thác kim cương Lucapa, Úc cho biết hôm 27/7.

Được đặt tên là “The Lulo Rose” (Hoa hồng Lulo), viên kim cương được tìm thấy tại mỏ Lulo, thuộc tỉnh Lunda Norte, đông bắc Angola.

leftcenterrightdel
 Viên kim cương hồng “The Lulo Rose” quý hiếm vừa được tìm thấy ở Angola. Nguồn: Lucapa Diamond Co.

Theo Viện đá quý Mỹ Gemological, Angola nằm trong top 10 nhà sản xuất kim cương hàng đầu thế giới. 

Theo Giám đốc điều hành của Công ty Kim cương Lucapa, Stephen Wetherall, chỉ có 1/10.000 viên kim cương được tìm thấy có màu hồng; trong khi cứ 100 viên kim cương thì chỉ có một viên có kích thước lớn hơn 10,8 carat, có nghĩa viên kim cương Lulo Rose 170 carat thuộc dạng cực hiếm.

leftcenterrightdel
 Video viên kim cương hồng The Lulo Rose. Nguồn: Lucapa Diamond Co.

Lulo Rose dự kiến sẽ được bán đấu giá bởi công ty tiếp thị kim cương Angola, Sodiam và hiện nó đang được kiểm tra và định giá.

Bộ trưởng Tài nguyên khoáng sản Angola, Diamantino Azevedo bày tỏ, sự kiện cho thấy Angola là một quốc gia quan trọng trên trường thế giới về khai thác kim cương.

leftcenterrightdel
 Viên kim cương vào loại cực hiếm không chỉ có khối lượng kỷ lục, hơn nữa, chỉ có 1/10.000 viên kim cương được tìm thấy có màu hồng. Nguồn: Lucapa Diamond Co.

Những viên kim cương lớn có màu hiếm thường đạt mức giá cao kỷ lục tại các cuộc đấu giá trong những năm gần đây. 

Tháng 4 năm ngoái, viên kim cương xanh T De Beers’ Cullinan 15,10 carat được bán với giá 57,5 triệu USD trong một cuộc đấu giá của Sotheby's ở Hồng Kông. 

Viên kim cương lớn nhất Angola được tìm thấy ở mỏ Lulo vào tháng 2/2016, nặng 404,2 carat, đã được bán với giá 16 triệu USD.

Văn Phong/CNN