Cấu trúc nâng đỡ nặng 900 tấn của kính thiên văn Arecibo, Puerto Rico đã sụp đổ vào khoảng 8h sáng 1/12, giờ địa phương (15h chiều giờ Việt Nam), Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF) cho biết. Không có thương tích nào được báo cáo.

Kính thiên văn Arecibo là một trong những kính lớn nhất và là công cụ cho nhiều khám phá thiên văn kể từ những năm 1960, có vai trò nhận sóng vô tuyến từ không gian, đã được các nhà khoa học trên khắp thế giới sử dụng để tìm kiếm các dấu hiệu sự sống ngoài Trái đất, nghiên cứu các hành tinh xa xôi và tìm các tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm tàng. 

leftcenterrightdel
Đài Thiên văn Arecibo, Puerto Rico. Ảnh: NSF.

Nó cũng trở nên nổi tiếng khi là nơi thực hiện các cảnh quay quan trọng của bộ phim James Bond – Điệp viên 007: Điệp vụ Mắt vàng- GoldenEye, năm 1995, với sự tham gia của Pierce Brosnan.

leftcenterrightdel
Từ tháng 8,cáp neo bị đứt khiến đĩa của Đài quan sát Arecibo bị xé toạc. Ảnh:  Đài Quan sát Arecibo/Sciencemag. 

Cấu trúc đỡ kính thiên văn vốn xuống cấp, trong đó 2 trong số các dây cáp neo bệ dĩa bị đứt từ tháng 8, buộc đài quan sát phải đóng cửa.

Tháng 11, các đánh giá kỹ thuật đã khiến NSF và Đại học Central Florida- cơ quan quản lý đài quan sát kết luận, nỗ lực sửa chữa cấu trúc sẽ quá nguy hiểm và nó sẽ bị phá bỏ.

leftcenterrightdel
Cáu trúc đỡ kính thiên văn bị sụp đổ ngày 1/12 / BBC. 

Giám đốc NSF Sethuraman Panchanathan cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất buồn vì sự cố này nhưng may thay không có ai bị thương. Trọng tâm của chúng tôi bây giờ là đánh giá thiệt hại, tìm cách khôi phục hoạt động tại các bộ phận khác của đài quan sát, tiếp tục nỗ lực hỗ trợ cộng đồng khoa học và người dân Puerto Rico”.

NSF nói, vẫn chưa xác định được nguyên nhân của sự cố đứt cáp ban đầu vào tháng 8.

Huy Anh/Reuters