Cơ quan quản lý cổ vật Israel (IAA) cho biết, những đồng tiền vàng chôn giấu trong một hũ sành, được phát hiện tại một cuộc khai quật khảo cổ học ở Yavne, miền trung Israel.

Robert Kool, một chuyên gia về tiền xu của IAA, cho biết những đồng xu này có từ cuối thế kỷ thứ 9 khi khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Hồi giáo Abbasid Caliphate, một triều đại cai trị một vùng lãnh thổ từ Algeria đến Afghanistan ngày nay. 

leftcenterrightdel
Kho báu gồm 425 đồng xu bằng vàng ròng 24 k được tìm thấy. Ảnh: CNN. 

Tổng cộng kho báu chứa 425 đồng xu bằng vàng 24 karat nguyên chất và nặng 845 gram (1,86 pound).

Theo Kool, với số tiền như vậy, một người có thể mua một ngôi nhà sang trọng ở một trong những khu phố tốt nhất ở Fustat, thủ đô giàu có khổng lồ của Ai Cập vào thời đó.

leftcenterrightdel
Kho báu tiền xu vàng được tìm thấy. Nguồn: CNN.

Những thiếu niên đang tham gia nghĩa vụ quân sự quốc gia ban đầu nghĩ rằng họ đã tìm thấy một số lá rất mỏng được chôn trong một cái lọ.

Liat Nadav, chuyên gia từ IAA cho biết, các đồng xu làm bằng vàng nguyên chất không bị ôxy hóa trong không khí được tìm thấy trong tình trạng tuyệt vời như thể được chôn cất vào ngày hôm trước. Phát hiện cho thấy thương mại quốc tế đã diễn ra giữa cư dân trong khu vực và các khu vực hẻo lánh.

Huy Anh