Cơ quan cứu hộ hàng hải Tây Ban Nha cho biết, một đàn cá voi sát thủ (còn gọi là cá heo đen lớn hay cá hổ kình) với số lượng chưa xác định đã tấn công làm chìm một du thuyền buồm trên vùng biển Ma rốc ở eo biển Gibraltar.

Cơ quan này cho biết, chiếc du thuyền Alboran Cognac, dài 15 m, chở hai người, đã chạm trán với loài săn mồi có tính bầy đàn cao vào lúc 9h sáng ngày 12/5, giờ địa phương.

Hai người trên du thuyền nói, họ cảm nhận có những cú đâm dữ dội vào thân thuyền và bánh lái trước khi nước bắt đầu tràn vào khoang.

leftcenterrightdel
 Cá voi sát thủ ở eo biển Gibraltar. Nguồn: Patty Tse/Alamy.

Sau khi báo cho lực lượng cứu hộ, họ đã được một tàu chở dầu đi ngang qua khu vực giải cứu, đưa đến Gibraltar.

Chiếc du thuyền bị bỏ lại và bị chìm sau đó.

Đây là vụ tấn công mới nhất liên quan đến cá voi sát thủ vốn liên tục xảy ra trong 4 năm qua ở khu vực eo biển Gibraltar, ngoài khơi bờ biển bắc Đại Tây Dương của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ma Rốc, ngăn cách lục địa châu Âu với châu Phi.

Các chuyên gia tin rằng chúng liên quan đến một nhóm cá voi sát thủ khoảng 15 cá thể được đặt tên là Gladis.

leftcenterrightdel
 Nhiều vụ cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền xảy ra ở eo biển Gibraltar. Nguồn: AudioCraic.

Theo nhóm nghiên cứu GTOA, chuyên theo dõi các quần thể của phân loài cá voi sát thủ Iberia, đã có gần 700 vụ chạm trán kể từ khi các cuộc tấn công của loài này vào tàu thuyền trong khu vực, được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 5/2020.

Các nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân hành vi này của cá voi sát thủ, trong đó phần nhiều ý kiến cho rằng, đó là biểu hiện sự phấn khích của sự tò mò của động vật có vú, xu hướng bầy đàn hoặc mục tiêu có chủ đích đối với những gì chúng coi là đối thủ cạnh tranh con mồi.

Cá voi sát thủ có thể dài tới 8 m và nặng tới 6 tấn khi trưởng thành.

Văn Phong/CNN