Hợp đồng cho phương tiện dưới nước không người lái cực lớn (XLUUV) sẽ có chiều dài khoảng 100 feet (30,45m) và có khả năng mang vũ khí, được trao cho nhà sản xuất MSub Ltd có trụ sở tại U.K., chuyên gia chế tạo tàu ngầm.

Tàu ngầm không người lái của Hải quân Hoàng gia sẽ có chiều dài gần gấp đôi chiếc tàu ngầm tự lái Boeing Orca XLUUV của Hải quân Hoa Kỳ, có chiều dài 15,5m.

Các XLUUV tự lái (AUV) nhỏ nhất, thường có chiều dài dưới 15 feet.

Không gian đáng ra được dành cho phi hành đoàn sẽ được sử dụng để mang theo một lượng lớn vũ khí, gồm ngư lôi và mìn, hoặc thậm chí là AUV nhỏ hơn.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm tự lái Boeing Orca XLUUV của Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: navaltechnology.

Thông báo trên được đưa ra bởi Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Anthony Radakin, tại Hội nghị Quốc phòng & An ninh dưới nước ở Southampton, Anh, hôm thứ Năm, 5/3.

Chiếc tàu ngầm mới có tầm hoạt động 3.450 dặm, hay 3.000 hải lý. "Tôi thực sự phấn khích bởi những khả năng mà điều này mang lại để tăng khả năng tiếp cận và tiêu diệt kẻ địch, nâng cao hiệu quả của chúng tôi và giảm thiểu khả năng thiệt hại nhân mạng", Đô đốc Radakin nói tại hội nghị.

"Chúng tôi cần phải đi trước các đối thủ của mình. Đây là lý do tại sao Hải quân Hoàng gia hiện đang trải qua giai đoạn chuyển đổi", ông nói. "Chúng tôi đang tập trung vào năm lĩnh vực chính: tăng lợi thế hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương, trở thành hải quân tấn công tàu sân bay, tăng sự hiện diện của chúng tôi, hiện đại hóa Thủy quân lục chiến Hoàng gia thành một lực lượng đặc công công nghệ cao trong tương lai.

PV- Theo newsweek.