TAND tối cao vừa ban Công văn số 103/TANDTC-TH về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.

Trong công văn, lãnh đạo TAND tối cao yêu cầu TAND các cấp căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ theo quy định, triển khai thực hiện nghiên cứu hồ sơ và chủ động phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng sớm đưa ra xét xử các vụ án về ma túy, đặc biệt lựa chọn những vụ án trọng điểm về ma tuý để đưa ra xét xử trong tháng 6/2022.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy vừa bị bắt ở Sơn La. Ảnh: Công  an Sơn La

Thông qua công tác xét xử, TAND tối cao đề nghị các đơn vị Tòa án làm tốt công tác tuyên truyền nhằm răn đe, nâng cao tính giáo dục phòng ngừa chung về hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán trái phép chất ma túy.

Các TAND sẽ triển khai thi hành Pháp lệnh trình tự, thủ tục để xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong phạm vi đơn vị mình.

Ở TAND cấp huyện, lãnh đạo Tòa tối cao yêu cầu khẩn trương phối hợp với các Trung tâm đang quản lý người nghiện tổ chức các phiên họp để xem xét, giải quyết các hồ sơ đủ điều kiện để đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

TAND tối cao cũng đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương để tuyên truyền kết quả xét xử các vụ án về ma tuý nhằm phục vụ tích cực, có hiệu quả yêu cầu của Tháng hành động phòng, chống ma túy; Phương pháp tuyên truyền theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng nhóm người, văn hóa vùng miền, địa phương nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, hành động và nêu cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về ma túy.

H. Vân