Kế hoạch nêu rõ mục đích, yêu cầu của công tác phòng, chống ma tuý năm 2025 trong Ngành. Cụ thể, thực hiện nghiêm Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội và kế hoạch, chương trình của Ban chỉ đạo 138/CP về công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng.

Đồng thời, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát các cấp và thủ trưởng đơn vị nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ các biện pháp; phối hợp với liên ngành tư pháp và các lực lượng chuyên trách được giao nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, tăng cường trách nhiệm của Viện kiểm sát các cấp trong việc thực hiện các giải pháp nhằm kiềm chế, ngăn chặn tệ nạn ma túy trong đời sống, xã hội; xử lý nghiêm các vụ việc về ma túy, góp phần từng bước xóa bỏ các đường dây, tụ điểm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh hoạ.

Phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi công chức, viên chức, người lao động trong Ngành đối với công tác phòng, chống ma túy, góp phần làm giảm tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng; kiên quyết đấu tranh xử lý triệt để và nghiêm khắc các đối tượng phạm tội về ma tuý nhằm đạt được mục tiêu chung là chặn “nguồn cung” hiệu quả và giảm “nguồn cầu” bền vững theo đúng Kết luận số 23/KL-LNTPTW ngày 21/11/2024 của lãnh đạo liên ngành tư pháp Trung ương; phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ trong các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, kế hoạch, chương trình của Ban chỉ đạo 138/CP và Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao.

Thông qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành để kết hợp tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy, các biện pháp ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy; kịp thời phát hiện những sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước đối với các chất ma túy và tiền chất để ban hành văn bản kiến nghị với cơ quan, đơn vị liên quan có biện pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả hoạt động kiểm sát trong công tác phòng, chống ma túy hằng năm để làm cơ sở xây dựng kế hoạch cho năm tiếp theo. Thông qua công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy thường xuyên nghiên cứu, đánh giá, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn thi hành Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật phòng, chống ma túy và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự trong phòng, chống ma túy; chú trọng trao đổi, phối hợp trực tiếp để giải quyết từng vấn đề, vụ việc, đồng thời tập trung nghiên cứu xây dựng văn bản hợp tác, đề xuất cấp có thẩm quyền ký kết thực hiện.

Ngoài ra, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung. Tăng cường khai thác các thành tựu khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số nhằm mục đích đấu tranh hiệu quả với tội phạm về ma túy.

P.V