Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biên xác định một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn, có nhiều đối tượng tham gia, đưa ma túy từ Lào về Điện Biên và vận chuyển đi các tỉnh để tiêu thụ với thủ đoạn hết sức tinh vi, khép kín do một đối tượng trên địa bàn tỉnh Điện Biên chủ mưu, cầm đầu. Ban Chuyên án 423D được xác lập, để huy động tối đa lực lượng, phương tiện để đấu tranh phá án.

Hồi 15h05' ngày 2/6/2023 tại khu vực bản Nà Lấu, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, tổ công tác đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Sùng A Só (SN 1987), trú tại bản Ca Tâu, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Sùng A Vừ, Sùng A Só và Lường Thị Thân (từ trái qua phải) cùng tang vật vụ án.

Khám xét đối tượng, lực lượng công an thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma tuý tổng hợp và nhiều vật chứng có liên quan. Khi bị phát hiện bắt giữ, Sùng A Só đã điên cuồng chống trả nhưng đã bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ.

Cùng thời điểm đó, một tổ công tác cũng đã triển khai tại khu vực bản Ca Tâu, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông bao vây và bắt giữ thành công đối tượng Sùng A Vừ là đối tượng tham gia vận chuyển ma túy với Sùng A Só và là em ruột Só.

Cùng ngày Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã triệu tập, khám xét khẩn cấp  người và chỗ ở đối với Lường Thị Thân (SN 1975) trú tại bản Xuân Tre 2, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên là đối tượng trong đường dây, thường xuyên mua bán ma túy với Sùng A Só.

Đây là chuyên án hiệu quả về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Lào trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, triệt phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ các đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Điện Biên và đưa các tỉnh khác tiêu thụ./.

Trường Long