Ngày 18/3, Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có công văn hỏa tốc gửi các trạm y tế xã, phường về việc chấn chỉnh công tác xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
Trạm Y tế xã Cư Êbur bị người dân phản ánh thu phí test nhanh COVID-19 với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/lượt test. 

Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện nay trên toàn tỉnh nói chung và tại TP Buôn Ma Thuột nói riêng, số lượng F0 liên tục gia tăng trong cộng đồng. Trong khi đó, tại các trạm y tế xã, phường đã hết nguồn cung ứng kit xét nghiệm nhanh miễn phí.

Cũng theo Trung tâm Y tế, qua phản ánh của người dân, một số trạm y tế thu phí test nhanh khi người dân đến trạm y tế trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột yêu cầu các trạm y tế nghiêm túc thực hiện xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế. Qua đó, các đơn vị vận động người dân tự mua que test đưa đến trạm y tế và nhân viên y tế sẽ test không tính phí hoặc công nhận kết quả test nhanh của người dân khai báo.

Đồng thời, tuyệt đối không được tự ý bán kit xét nghiệm và không thu tiền công khi test xét nghiệm kể cả các vật tư tiêu hao phòng, chống dịch.

Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các vi phạm nếu có về dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại các trạm y tế trên địa bàn.

Trước đó, một số người dân tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột phản ánh về việc trạm y tế xã này có thu phí test nhanh COVID-19 với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/lượt test. Trong khi, ngoài thị trường chỉ có giá khoảng 65.000 đồng/que test nhanh. Bên cạnh đó, người dân nếu mang dụng cụ test đến trạm y tế này để test thì nhân viên sẽ thu tiền công với giá 10.000 đồng/lần.

Ông Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột cho hay, đã chỉ đạo Trạm Y tế xã Cư Êbur dừng ngay việc thu tiền test nhanh COVID-19 như thông tin phản ánh.

Theo ông Hùng, hiện chưa có quy định, chủ trương cho phép trạm y tế tự ý bán kit xét nghiệm. Đồng thời, trung tâm y tế đã nhắc nhở, chấn chỉnh yêu cầu đơn vị này phải có báo cáo làm rõ sự việc việc nêu trên./.

Ngọc Khánh