Chiều 22/2, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn hỏa tốc về áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố kể từ 6h ngày 23/2.

leftcenterrightdel
Những ngày qua, dịch COVID-19 tại TP Buôn Ma Thuột diễn biến phức tạp. 

Theo nội dung văn bản, trong những ngày qua, dịch COVID-19 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột diễn biến phức tạp, trung bình mỗi ngày ghi nhận hơn 500 ca nhiễm. Từ ngày 20/2, TP Buôn Ma Thuột từ “vùng vàng” đã chuyển sang “vùng cam”.

Trước tình hình trên, để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND TP Buôn Ma Thuột thông báo khẩn áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch từ 6h ngày 23/2 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, việc tổ chức hoạt động ngoài trời, trong nhà không tập trung quá 20 người tại cùng một thời điểm; tập trung dưới 50 người với điều kiện có trên 100% người tham gia được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng. Riêng việc tổ chức đám tang phải có sự giám sát của chính quyền địa phương.

Hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định nội thành và liên tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch được hoạt động nhưng phải thực hiện nguyên tắc 5K, nhất là khai báo y tế, sát khuẩn, đã tiêm 2 mũi vắc xin. Ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy định phòng, chống dịch tại bến xe và hành khách trên xe.

Đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ (trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống,...) hoạt động với điều kiện người tham gia đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn...

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (vũ trường, karaoke, mát-xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử), các cơ sở làm đẹp tạm dừng hoạt động. Riêng cắt tóc hoạt động có điều kiện: Người kinh doanh và người tham gia đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, phục vụ khống quá 30% công suất trong cùng một thời điểm.

UBND thành phố cũng chỉ đạo tạm dừng các hoạt động giáo dục đối với bậc mầm non và triển khai hoạt động giáo dục trực tuyến đối với bậc tiểu học, lớp 6, 7, 8 và lớp 10, 11. Riêng lớp 9, lớp 12, các cơ sở giáo dục và đào tạo khác trên địa bàn thành phố, tổ chức dạy học trực tiếp nhưng có điều kiện: Đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự, hoạt động lữ hành, tham quan tại khu, thư viện, bảo tàng, rạp chiếu phim, điểm du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú... được hoạt động có điều kiện: Người tham gia phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi COVID-19 không quá 6 tháng...

UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị các cơ quan, tổ chu chức, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn cùng phối hợp, chung tay và thực hiện đúng quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong thời gian tới.

Đến chiều 22/2, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận tổng cộng 24.469 trường hợp mắc COVID-19 và đang điều trị 6.779 trường hợp, 17.584 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh và 106 trường hợp tử vong. Riêng ngày 22/2, TP Buôn Ma Thuột ghi nhận 586 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, có 545 ca cộng đồng./.

Nguyễn Chính