Ngày 20/2, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã có công văn hỏa tốc về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các trường học trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các trường. 

Theo nội dung văn bản, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đang diễn biến phức tạp, liên tiếp những ngày gần đây số ca nhiễm tăng cao, đặc biệt trong ngày 19/2 có 378 ca. Trong đó, có 338 ca cộng đồng.

Hơn nữa, khi triển khai hoạt động dạy học trực tiếp từ ngày 7-19/2, toàn thành phố có 43 giáo viên (trong đó, mầm non 15, tiểu học 20 và THCS 8 giáo viên) và 425 học sinh (trong đó, mầm non 40, tiểu học 261, THCS 124 em) dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo UBND TP Buôn Ma Thuột, tỷ lệ tiêm vắc-xin từ mũi 2 đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên của các trường học đạt 99,54%; tỉ lệ học sinh từ 12 tuổi trở lên tiêm vắc-xin mũi 2 đạt 97%. Đối tượng học sinh mầm non, tiểu học và khối lớp 6 chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và tiếp tục hoạt động dạy học trực tiếp, UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo tạm dừng dạy học trực tiếp đối với bậc mầm non, tiểu học và lớp 6 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột từ ngày 21/2 cho đến khi có thông báo mới. Giao Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai phương án dạy học trực tuyến đối với bậc học tiểu học và lớp 6.

Mặt khác, để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả trong các trường học khi tổ chức học trực tiếp, UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị rà soát điều chỉnh phương án phòng, chống dịch trong trường học phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến dịch xảy ra. Luôn chủ động thích ứng nhưng không được chủ quan, lơ là, buông lỏng quản lý. Tổ chức phối hợp thực hiện đồng bộ, thống nhất trong xử lý tình huống phát sinh ca F0, F1 trong nhà trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và trang thiết bị y tế để tiếp tục mở rộng điều trị F0 và cách lý F1 tại nhà theo quy định.

UBND TP Buôn Ma Thuột cũng yêu cầu giáo viên, phụ huynh, học sinh theo dõi, kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà, nếu có các biểu hiện nghi nhiễm, trong nhà có người nhiễm COVID-19 phải báo ngay cho Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm biết để phân công dạy trực tuyến và thực hiện cách ly tại nhà theo quy định, không được đến trường.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ ngày 7-16/2/2022, toàn ngành có có 113 cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên và 590 học sinh, học viên mắc COVID-19.

Đến chiều 19/2, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 21.499 trường hợp mắc COVID-19. Đáng nói, trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại Đắk Lắk liên tục tăng từng ngày và tăng cao hơn 2-3 lần so với trước Tết Nguyên đán./.

Nguyễn Chính