Ngày 24/6 nguồn tin từ UBND huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã có báo cáo chỉ đạo điều tra, xử lý và kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra vụ khai thác rừng trái pháp luật tại tiểu khu 120 và 122 lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lơ Ku quản lý.

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ phá rừng. 

Theo đó, Ban lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kbang kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác điều hành, quản lý, chỉ đạo hoạt động các trạm kiểm lâm cửa rừng và kiểm lâm địa bàn để xảy ra sai phạm khai thác rừng trái phép, báo cáo không kịp thời các vụ việc xảy ra.

UBND Sơ Pai và UBND xã Đak Smar tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm tập thể UBND xã trong việc chỉ đạo, tổ chức lực lượng liên ngành xã tuần tra, kiểm soát vùng giáp ranh giữa các xã, để xảy ra vi phạm khai thác rừng trái pháp luật.

Về cá nhân, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang đã bỏ phiếu và thống nhất đề nghị kỷ luật khiển trách đối với ông Trần Thái Nguyên, công chức kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Đak Smar do không làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cũng đề nghị nhắc nhở rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Ngọc Sơn, công chức kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Sơ Pai đã để xảy ra khai thác rừng trái phép. Tuy nhiên, sau khi nắm được thông tin ông Sơn đã kịp thời báo cáo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm, UBND xã Sơ Pai nên ngăn chặn được một phần hậu quả gây ra.

Hồ sơ đề nghị xử lý kỷ luật cá nhân đã được Hạt Kiểm lâm huyện gửi đến Chi cục kiểm lâm Gia Lai xử lý theo thẩm quyền.

Đối với lãnh đạo các địa phương xảy ra phá rừng, bà Trương Thị Hạnh Nhân, Chủ tịch UBND xã Đak Smar; ông Nguyễn Tiến Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Đak Smar; ông Trần Xuân Hùng, Trưởng Công an xã Đak Smar cùng kiểm điểm, nhắc nhở trước tập thể. Riêng ông Nguyễn Mạnh Tuyển, Chủ tịch UBND xã Sơ Pai tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Cũng theo UBND huyện Kbang, đây chỉ là kết quả kiểm điểm lần đầu. Sau khi có kết quả điều tra vụ án từ Công an huyện, UBND huyện sẽ căn cứ mức độ vi phạm của tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm minh theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

Ngoài ra, Huyện ủy Kbang cũng đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Chi bộ Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lơ Ku và đảng viên có liên quan do để xảy ra khai thác gỗ trái pháp luật với số lượng lớn nhưng không phát hiện, xử lý kịp thời.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin vào các ngày 4/6 và 6/6 lực lượng chức năng phát hiện tại các tiểu khu 120 và 122 lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lơ Ku quản lý (thuộc địa giới hành chính xã Đak Smar và xã Sơ Pai, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) bị lâm tặc khai thác trái phép với số lượng lớn. Có tổng khối lượng thiệt hại là hơn 103m3.       

Ngay sau khi có thông tin về vụ phá rừng, Chi cục Kiểm lâm Vùng IV (tại Đắk Lắk) đã cử cán bộ phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Gia Lai kiểm tra, làm rõ thông tin vụ việc.

Liên quan đến vụ phá rừng, cơ quan Công an huyện Kbang đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp 6 đối tượng gồm: Trần Quốc Cường (SN 1993); Trần Quốc Ý (SN 1996) và Đinh Dyuẫp (SN 1993); Mai Quang Hợp (SN 1983) và Nguyễn Minh Dũng (SN 1983); Đinh Trung Thành (SN 1976, cùng trú tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi "khai thác gỗ trái phép".

Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Kbang đang khẩn trương điều tra vụ việc, để xử lý theo quy định pháp luật./.

PV - Sông Kôn