Báo Bảo vệ pháp luật nhận được phản ánh của người dân thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông, Quảng Trị về việc Công ty TNHH Nguyên Đức Hà ngang nhiên chặn ngang dòng sông Thạch Hãn (sông Ba Lòng) để khai thác cát sỏi.

Có mặt tại điểm khai thác, theo ghi nhận của PV, những chiếc xe ben chở cát sỏi ra vào bãi tấp nập, xe máy múc hoạt động hết công suất. Ngay giữa lòng sông, Doanh nghiệp tự ý chắn 3 con đập chắc chắn từ bờ sông ra đến quá nửa sông Thạch Hãn.

Máy múc đứng trên đập đưa gàu xuống múc cát ở dưới lòng sông, sau đó đổ trực tiếp lên chiếc xe ben đang đứng ở trên đập. Những chiếc đập kiên cố chặn ngang dòng sông khiến lưu lượng dòng chảy bị hạn chế, nguy cơ gây ra sạt lỡ bờ sông trong mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến đất canh tác của người dân thôn Na Nẫm.

leftcenterrightdel
Máy múc, xe tải theo những con đập vươn ra giữa dòng sông để khai thác cát 

Việc khai thác cát sỏi của Công ty TNHH Nguyên Đức Hà đang để lại những hệ xấu, mất mỹ quan dòng sông lịch sử. Bờ sông xuất hiện rất nhiều hố sâu và đất đá ngổn ngang do việc hoàn thổ chưa được thực hiện, có nơi còn có tình trạng sạt lở đất sản xuất. Nhiều bờ bãi bị máy múc phá tan hoang. Đá, sỏi, cát tập kết thành đống ngổn ngang trên bờ, các biện pháp bảo vệ môi trường, an toàn lao động hầu như không có.

Trao đổi với Báo Bảo vệ pháp luật, ông Trương Văn Hoài – Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên thừa nhận có tình trạng trên và đã yêu cầu phía chủ mỏ tháo dỡ các đoạn đập trên.

“Chúng tôi đã cử người về kiểm tra, đúng là phía công ty có làm đoạn đó ra để lấy nơi mỏ họ khai thác. Theo phản ánh thì đã yêu cầu họ múc đi làm lại để cho dòng chảy được chảy lại bình thường rồi”. Ông Hoài cho biết.

leftcenterrightdel
Những chiếc xe đi ra từ mỏ cát của Công ty TNHH Nguyên Đức Hà đều có dấu hiệu chở quá tải trọng.

Theo tìm hiểu, mỏ cát trên của Công ty TNHH Nguyên Đức Hà, được phép khai thác cát lòng sông Thạch Hãn làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông, Quảng Trị. Diện tích khu vực khai thác là 3,22ha, mức sâu khai thác trung bình là 2,75m, trữ lượng khai thác là 68.504m3, công suất khai thác 12.000m3 cát/năm, thời hạn khai thác là 5 năm 15 tháng.

Trao đổi với PV, ông Hà - phụ trách mỏ khai thác Nguyên Đức Hà cho biết, một ngày có khoảng 20 xe ra vào mỏ chở vật liệu, thủ tục hoàn thổ đang được làm theo kiểu cuốn chiếu. Khi được hỏi về vấn đề chặn dòng sông để khai thác cát như vậy có được phép hay không, ông Hà trả lời: "Mình chỉ làm trong khuôn viên cho phép khai thác".


Nguyễn Cường