Ngày 19/5, Công an tỉnh Phú Thọ thông tin, Công an huyện Tân Sơn vừa phát hiện, thu giữ một lượng lớn cây cần sa. Theo đó, khoảng 14h30' ngày 15/5, Công an huyện Tân Sơn tiến hành kiểm tra lán trại của anh Vũ Trần Phú (thuộc địa phận đèo Cón, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn).

Tại đây, lực lượng Công an phát hiện phía sau lán trại có 1 vườn cây được rào chắn kiên cố bằng tôn thép, bên trong có gần 900 chậu nhựa dùng để trồng cây xanh, các loại cây được trồng ở đây đều có đặc điểm giống với cây cần sa.

leftcenterrightdel
 Số cần sa bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ.

Kiểm tra tại khu vực chăn nuôi của lán trại, Công an huyện Tân Sơn phát hiện 900 gam nụ, cành hoa đang được sấy khô. Kết quả giám định sơ bộ, tất cả số cây trên đều là cần sa. Bước đầu các đối tượng khai nhận, trang trại trên do Vũ An (50 tuổi, trú tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) thuê lại của anh Vũ Trần Phú từ cuối tháng 10/2022 để trồng cây lâu năm, trồng hoa và chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, sau đó An đã cùng con trai là Vũ Đình Kha thuê Nguyễn Đình Thọ, ở khu Trung 1, xã Thu Cúc và một số đối tượng khác để trồng cần sa.

Tiến hành khám xét nơi ở của An tại thôn Đoàn Kết, xã Dị Nậu, cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ một số vật chứng liên quan như: hệ thống đèn chiếu sấy, gốc cây, lá cây cần sa. Qua đấu tranh khai thác, bước đầu đối tượng An đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, sau khi thuê được trang trại rộng khoảng 2,8 ha ở Thu Cúc, tháng 3/3023, An bắt đầu ươm hạt và trồng. Số cần sa sau khi thu hoạch sẽ được về chuyển về Thạch Thất (Hà Nội) bằng xe khách hoặc xe mô tô để thực hiện việc sấy khô và đóng gói bán ra thị trường. Để tránh việc phát hiện của cơ quan chức năng, An đã dùng tôn để quây kín diện tích trồng cần sa và xây dựng hệ thống tường rào kiên cố, người thân hạn chế, tiếp xúc với những hộ xung quanh.

Trung Vương