Không dùng hộp xốp đựng đồ chua, nóng
Cập nhật lúc 12:32, Thứ bảy, 22/06/2013 (GMT+7)
Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Hộp xốp sản xuất từ polystyrene với thành phần không khí chiếm đến 95% nên rất nhẹ. (túi ni lông, hộp xốp, đũa dùng một lần)
Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Hộp xốp sản xuất từ polystyrene với thành phần không khí chiếm đến 95% nên rất nhẹ.
Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết và thôi nhiễm styrene và ethylbenzene do sử dụng không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm.
Để bảo đảm an toàn khi sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm, chỉ sử dụng hộp có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm, theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất. Hộp chỉ dùng để đựng thực phẩm nhiệt độ dưới 70 độ C. Chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày. Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi. Không dùng hộp xốp đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, salad trộn giấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn. Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong hộp xốp.
TS Lâm Quốc Hùng, cục An toàn thực phẩm, bộ Y tế
SGTT
.