Theo đó, thông qua công tác điều tra xác minh và nắm tình hình, Công an huyện Hà Trung đã phát hiện một ổ nhóm chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Hầu hết các đối tượng trong đường dây này chủ yếu là lao động tự do, buôn bán nhỏ, dưới vỏ bọc bán hàng tạp hóa, bánh sinh nhật và trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin để điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ. Điều đáng nói là hầu hết các đối tượng vay nặng lãi trong đường dây này đều là những con bạc “khát nước”, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT.

Trước tình hình trên, Công an huyện Hà Trung đã lập Chuyên án chung để tập trung đấu tranh, triệt xóa. Quá trình đấu tranh chuyên án, Công an huyện đã bắt giữ 10 đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự gồm: 2 bố con Lại Thế Phát, SN1976 và Lại Thế Đạt, SN 2000 ở xã Hà Bình; 2 vợ chồng Mai Thế Sáng, SN  1968 và Vũ Thị Liên, SN 1973 ở xã Hà Ngọc; Trình Trung Hoàn, SN 1988 ở xã Hà Châu; Vũ Thị Nển, SN 1968 ở thị trấn Hà Trung; Trịnh Ngọc Hiếu, SN1984 ở xã Hà Đông; Trịnh Xuân Hoàng, SN 1994 ở xã Lĩnh Toại; Nguyễn Xuân Mạnh, SN 1978 ở xã Hà Lai và Nguyễn Văn An, SN1971 ở thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” bị Công an huyện Hà Trung bắt giữ.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng cho vay, tài sản có giá trị để thế chấp như: ô tô, giấy mua bán xe và sổ sách có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Điều tra mở rộng vụ án, Công an đã bắt giữ 17 đối tượng (là các đối tượng làm bảng và con bạc) liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề do Nguyễn Văn An cầm đầu, trong đó số tiền giao dịch liên quan đến hành vi đánh bạc của các đối tượng lên tới 5 tỉ đồng.

Với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày, chỉ tính từ năm 2022 đến khi bị bắt, các  đối tượng này đã cho nhiều người dân trên địa bàn huyện vay và thu lời bất chính hàng tỉ đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, Công an huyện Hà Trung khuyến cáo: Người dân có nhu cầu vay tiền cần hết sức cẩn trọng, không nên vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, app quảng cáo cho vay tiền, các tổ chức tài chính núp bóng hoạt động “tín dụng đen”…nhằm tránh trường hợp vay dễ nhưng khó trả, khiến nợ chồng nợ và bị các đối tượng cho vay đe dọa, khủng bố về tinh thần, tạo áp lực về trả nợ. Nếu có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm thủ tục vay theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng cần thông báo ngay đến cơ quan Công an để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời./.

Thanh Bình