Đồng thời cung cấp thông tin về điểm thi trong danh sách thống kê cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các ĐH, Học viện, trường ĐH, trường CĐ, TC có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ đối với các thí sinh có liên quan.

leftcenterrightdel
 Những người trực tiếp gian lận thi cử hay những phụ huynh “đóng tiền nâng điểm” đều phải xử lý nghiêm minh. 

Trả lời PV về việc cập nhật danh sách các thí sinh có liên quan đến vụ việc theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc cho hay, bên Sở hiện chưa tiến hành cập nhật danh sách điểm của 64 thí sinh này lên hệ thống phần mềm quản lý.

Cũng theo ông Đắc, Sở GD&ĐT đang chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cập nhật điểm thi như thế nào. Và sau khi cập nhật xong thì mới có thông báo cho các trường đại học, học viện có thí sinh mình dự thi. “Quan điểm của chúng tôi là thực hiện nhanh. Vì theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước ngày 25/3 phải thông báo danh sách này”- Ông Đắc thông tin.

Trước câu những thí sinh có liên quan 'gian lận' không đủ điểm đỗ vào các trường ĐH sẽ xử lý như thế nào? Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay, đây là hệ quả kéo theo của việc gian lận thi cử. Tuyển sinh là quyền của các trường ĐH.

Cục Quản lý chất lượng và Vụ Giáo dục ĐH sẽ có trao đổi và thống nhất chung. Nhưng đều trên tinh thần bám theo hai quy chế: thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ. Trong khi đó, nhiều lãnh đạo trường đại học khẳng định sau khi điểm thi thật ở Hòa Bình được cập nhật, nếu phát hiện sinh viên của trường mình nằm trong danh sách được nâng điểm thi, các trường sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Như Bảo vệ pháp luật đã thông tin, vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình có tính chất rất nghiêm trọng, phức tạp, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng hết sức tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức.

Việc can thiệp, năng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh đã ảnh hưởng kết quả thi, xét tuyển Đại học của các thí sinh khác, trực tiếp xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước trong việc tổ chức các kỳ thi THPT quốc gia, lấy kết quả xét tuyển vào các trường Đại học của Bộ GD&ĐT; gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, làm suy giảm và mất lòng tin rất lớn của nhân dân vào các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và ngành Giáo dục nói riêng.

Hành vi trên của các bị can đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 - BLHS, trong đó bị can Nguyễn Quang Vinh giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, các bị can Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, hành vi phạm tội của các đối tượng đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm cần phải đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật./.

Xuân Hưng