Trước đó, ngày 13/11/2019, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị M. (SN 1983), trú tại P. Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh về việc bị chiếm đoạt số tiền 120 triệu đồng qua mạng xã hội Facebook.

Cụ thể, cháu trai của chị M. là anh Đặng Thanh H (SN 1995), đang du học ở Nhật Bản nhắn tin qua facebook nhờ chuyển số tiền trên cho một tài khoản ngân hàng khác. Tin tưởng là cháu có việc cần đến mình giúp nên chị M. đã ngay lập tức thực hiện lệnh chuyển tiền. Tuy nhiên sau khi đã chuyển tiền, chị M. liên lạc cho anh Hiếu để xác nhận thì anh Hiếu lại hoàn toàn không hề hay biết chuyện này.

Nhận tin báo, Công an TP Hà Tĩnh đã vào cuộc điều tra, với nhận định chị M không phải là nạn nhân duy nhất nên đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước để phối hợp điều tra.

Chỉ sau hơn 1 tháng mở rộng điều tra, ngày 16/12/2019, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 bị can là Nguyễn Quốc Vũ (SN 1997), trú tại xã Thiệu Trượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị và Lê Văn Hiếu (SN 1998), trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

leftcenterrightdel
 2 đối tượng lừa đảo qua mạng lúc bị bắt giữ.

Bước đầu các đối tượng khai nhận: từ tháng 3/2018, Nguyễn Quốc Vũ cùng Lê Văn Hiếu lên kế hoạch lừa đảo tiền của người dùng mạng xã hội, đặc biệt nhắm tới những người có người thân đang du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Cách thức phạm tội: Lê Văn Hiếu đặt mua trên mạng 3 thẻ ngân hàng BIDV có tên chủ tài khoản là Hoàng Tuấn Long. Hiếu và Vũ bàn bạc Vũ sẽ tìm và hack vào các tài khoản facebook cá nhân người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, giả danh nhắn tin cho bạn bè, người thân của chủ tài khoản đó ở Việt Nam nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Vũ quản lý sau đó chuyển tiền sang 3 tài khoản có tên Hoàng Tuấn Long của Hiếu để tránh bị nghi ngờ, còn Hiếu sẽ là người đi rút tiền tại các cây ATM địa phương. Số tiền chiếm đoạt được, Vũ nhận 80% còn Hiếu nhận 20%.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh phát hiện từ khoảng tháng 3/2018 đến nay Nguyễn Quốc Vũ cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi đánh cắp 50 tài khoản Facebook để lừa gần 40 người thân, bạn bè của những chủ tài khoản này và chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hiện Công an thành phố đang tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý các đối tượng có liên quan trong vụ án này. Đây là chiến công bước đầu trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Công an thành phố, nhằm đẩy lùi tội phạm và vi phạm pháp luật, đảm bảo cho nhân dân được vui Tết, đón Xuân.

Bùi Tiến