leftcenterrightdel
 Khu đất số 2A Nguyễn Chí Thanh, TP Vũng Tàu, Tỉnh BR-VT.

Liên quan đến vụ bản án có hiệu lực hơn 6 năm không được thi hành tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mới đây Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Trước đó, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhận được đơn kiến nghị của bà Hoàng Thị Hồi (địa chỉ số 2A Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên ủy quyền). Trong đơn nêu rõ sai phạm của các cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu suốt 6 năm qua cố tình không thi hành bản án số 08/2014/HCPT ngày 25/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình bà Hường dù đã có đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Việc này gây nhiều thiệt hại cho gia đình bà, gây bức xúc dư luận.

leftcenterrightdel
 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chuyển đơn của bà Hoàng Thị Hồi đến Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, ngày 26/10/2020, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã có phiếu chuyển đơn của bà Hoàng Thị Hồi tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu gửi đến Thanh tra tỉnh BRVT để giải quyết theo thẩm quyền. Kết quả giải quyết đề nghị thông báo cho cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an để theo dõi.

Trước đó, như Báo BVPL đã thông tin, ngày 1/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định thụ lý tố cáo hành vi "vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ" đối với lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu. Nội dung tố cáo được thụ lý liên quan đến hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ra quyết định trái luật, cản trở thi hành án và xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác".

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) giao Chánh Thanh tra tỉnh tổ chức kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý các nội dung tố cáo nêu trên. Báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND tỉnh trong thời hạn 50 ngày làm việc.

leftcenterrightdel
 Phiếu chuyển đơn của Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an.

Như đã thông tin, gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu) từ trước năm 1990 tới nay. Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CN VPĐKĐĐ) TP Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CN VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu.

Ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT.

Tháng 7/2017, VKSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu với nội dung, lý do mà CN VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Dù nhiều cơ quan chuyên môn vào cuộc, xác định gia đình ông Hường đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, thế nhưng, từ đó đến nay, gia đình ông Hường vẫn “dài cổ” chờ đợi.

Nam Phong