Ngày 26/6 và 11/7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi UBND thị xã Ninh Hòa, cùng với nội dung yêu cầu kiểm tra, xử lý vấn đề Báo Bảo vệ pháp luật phản ánh, báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, Báo BVPL số 50, ra ngày 23/6 và 53, ra ngày 3/7, đã phản ánh tình trạng “lâm tặc” hoành hành, phá rừng, khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực rừng đầu nguồn Ninh Hòa và rừng căm xe Ninh Tây. Ghi nhận của phóng viên, hàng ngày có hàng chục đối tượng vào rừng khai thác gỗ trái phép, ngang nhiên vận chuyển gỗ giữa thanh thiên bạch nhật. Mặc dù vị trí “quá cảnh” gỗ lậu gần Trạm bảo vệ rừng và trụ sở UBND xã Ninh Tây, tuy nhiên không có lực lượng chức năng nào kiểm tra, ngăn chặn, xử lý.

leftcenterrightdel
 Văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa gửi UBND thị xã Ninh Hòa yêu cầu kiểm tra, xử lý vấn đề Báo BVPL nêu.
leftcenterrightdel
Báo cáo của UBND thị xã Ninh Hòa. 

Ông Nguyễn Minh Thu- Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa thông tin, sau khi báo chí phản ánh và UBND tỉnh có văn bản yêu cầu kiểm tra, liên tục trong những ngày qua, Tổ Kiểm lâm cơ động - Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa đã phối hợp với Hạt kiểm lâm Ninh Hòa và Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa, tổ chức kiểm tra, tuần tra, truy quét tại vùng rừng căm xe Ninh Tây và khu vực rừng đầu nguồn phía Tây Ninh Hòa.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh vận chuyển gỗ trái phép PV ghi nhận tại khu vực rừng căm xe Ninh Tây, Ninh Hòa.
leftcenterrightdel
 Các đối tượng đi theo từng nhóm..
leftcenterrightdel
 Vận chuyển công khai, ngang nhiên giữa đường cái quan.

Trong khi đó, báo cáo của UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, hoạt động kiểm tra, truy quét trong các ngày 3, 5 và 6/7, đã phát hiện nhiều đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép trong rừng cùng một số lán trại và tang vật.

Cụ thể, ngày 3/7, truy quét tại khu vực dốc Đá Đốt, xã Ninh Tây, đã phát hiện hơn 1,5 m3 gỗ xẻ các loại và 01 phương tiện vận chuyển là xe máy độ chế.

Ngày 5/7, truy quét tại hai điểm thuộc khu vực Bến Lễ, xã Ninh Tây, trong đó, tại khoảnh 7, tiểu khu 76 phát hiện một lán trại, 02 xe máy độ chế, 01 máy cưa xăng cầm tay, 02 bình chứa nhiên liệu,.. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện 02 đối tượng bỏ chạy, lẩn trốn vào rừng. Tại khoảnh 3, tiểu khu 76, phát hiện 02 đối tượng vận chuyển gỗ bằng xe máy, trên xe có 4 khúc gỗ xẻ hộp, nhóm 5, dài 2 m.

leftcenterrightdel
Rừng căm xe Ninh Tây đang tiếp tục bị "gặm nhấm" bằng nhiều cách. 
leftcenterrightdel
Nhiều chỏm rừng chết đứng quanh rẫy, không có dấu hiệu bị đốt, nhưng báo cáo của UBND thị xã Ninh Tây cho rằng, đó là do người dân đốt rẫy bị cháy lan (!?). 

Ngày 6/7, phát hiện 03 xe máy độ chế, vận chuyển gỗ xẻ hộp nhóm 6 với khối lượng gần 0,6 m3. Các đối tượng bỏ chạy để lại tang vật và phương tiện.

Báo cáo cũng viết: “Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã phối hợp với địa phương xã Ninh Tây tổ chức nhiều đợt truy quét từ thôn sông Búng đến khu vực Bến Lễ (Ninh Tây), thu giữ nhiều tang vật và phương tiện”.

Riêng rừng căm xe quanh một rẫy lớn ước tính rộng đến cả chục héc ta giữa rừng, gần khu dân cư thôn Sông Búng, xã Ninh Tây bị chặt, đốt phá, UBND thị xã Ninh Hòa cho rằng, đấy là số cây rừng bị ngã đổ từ cơn bão số 12 năm 2017, trong khi các chỏm rừng chết đứng là do người dân đốt rẫy bị cháy lan(!?).

Phóng viên