Ngày 29-7, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Tạo (57 tuổi, ngụ Quảng Ninh) 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 


Cùng tội danh, đồng phạm giúp sức cho Tạo trong vụ án này là Phạm Kim Phụng (37 tuổi, làm nghề môi giới nhà đất tại Q.5, TP.HCM) lãnh 6 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, năm 2009 Lê Xuân Tạo và Phạm Kim Phụng có quen biết với Keo Sovann (người Campuchia, trùm lừa đảo doanh nghiệp bằng chiêu vay vốn nước ngoài). Tháng 6-2009, các doanh nghiệp phát hiện hành vi lừa đảo của Keo Sovann nên tố cáo công an. Keo Sovann bị Công an TP.HCM bắt (vì lừa đảo hơn 1,2 triệu USD của nhiều doanh nghiệp).

Lợi dụng sự việc này, Lê Xuân Tạo và Phạm Kim Phụng cùng bàn bạc nhau gọi điện thoại cho bà Mark Reasmey (vợ Keo Sovann, tại Campuchia) cho biết có thể lo chạy án cho Keo Sovann với giá 50.000 USD. Sau đó, Tạo nói Phụng tìm người phiên dịch, người đóng giả làm người môi giới có quen biết với kiểm sát viên để bà Mark Reasmey tin tưởng đồng ý “chạy án” với giá 30.000 USD.

Ngày 6-7-2009, hai bên gặp nhau, bàn bạc và giao trước 25.000 USD. Tạo và Phụng còn viết giấy nhận tiền và cam kết nếu không lo được cho Keo Sovann sẽ hoàn trả 25.000 USD đã nhận. Ba tuần sau, các bị cáo tiếp tục nhận của bà Mark Reasmey 4.000 USD nữa.

Sau khi đưa tiền, bà Mark Reasmey chờ hoài không thấy chồng mình được tha như Tạo, Phụng đã hứa (sau đó, Keo Sovann đã bị TAND TP.HCM xử tù chung thân về tội lừa đảo), bà Mark Reasmey đã gửi đơn tố cáo.

Lê Xuân Tạo đã bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 13-7-2012 bị bắt theo lệnh truy nã.
 

Theo Tuổi trẻ