Liên quan đến vụ hơn 300 người ngộ độc sau khi ăn đám cưới, chiều 31/7, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk cho biết, kết quả kiểm định các mẫu thức ăn xác định nguyên nhân ngộ độc là do món gỏi hải sản.

leftcenterrightdel
Sau khi đi ăn tiệc cưới về đã có hàng trăm người phải nhập viện cấp cứu vì đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.   

Trước đó, hai tiệc cưới tổ chức tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức vào ngày 13/7 và mời gần 1.700 thực khách. Ngay sau đó, có hơn 300 người phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt… Hai đám cưới sử dụng thực phẩm tại cơ sở kinh doanh tiệc cưới Gia Chánh Văn On và Gia Chánh Diệu Phú (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk).

Sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Đắk Lắk đã thành lập đoàn thanh tra và lấy nhiều mẫu thực phẩm tại hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới nêu trên lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm. Kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Salmonella spp có trong món gỏi hải sản.

Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm, đoàn liên ngành đã họp và thống nhất hình thức xử lý đối với hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, cả hai cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe (của từ 5 người trở lên) nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, đoàn đề xuất xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đình chỉ hoạt động hai cơ sở này trong 4 tháng để có biện pháp khắc phục hậu quả.

Nguyễn Chính