VKSND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Cù Thị Mỹ Duyên (ngụ ấp Mỹ Đa, xã Mỹ Hạnh Trung, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) về tội Giết người.

Theo cáo trạng, trước đó vào khoảng 19 giờ ngày 20/02/2018, Cù Thị Mỹ Duyên đến dự tiệc sinh nhật tại nhà Nguyễn Trung Nguyên (là anh bà con với Duyên). Khoảng 1 giờ sau, có Đặng Trọng Nghĩa (SN 1997, ngụ ấp Láng Biển, xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy) là bạn trai của Duyên, đi cùng với Lê Trường Vũ đến dự tiệc.

Sau khi kết thúc tiệc thì Nghĩa kêu Duyên ra trước nhà nói chuyện. Duyên không muốn tiếp tục quan hệ tình cảm với Nghĩa nữa nên đã xảy ra cự cãi. Lúc này, có Huỳnh Hoài Giang, Đinh Hoàng Phụng (bạn của Nguyên), chạy ra can ngăn thì Phụng bị Nghĩa dùng tay đánh vào mặt hai cái, thấy vậy, Giang xô Nghĩa ra và bị trượt chân té ngã.

leftcenterrightdel
Cầu kênh Kháng Chiến, hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng. 

Sau đó, Duyên, Giang và Phụng bỏ chạy vào nhà trốn, Nghĩa đuổi theo vào nhà lấy hai vỏ chai bia đập bể đi tìm Giang và Phụng để đánh nhưng không thấy nên bỏ ra về.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Nghĩa kéo theo nhóm gồm: Lê Trường Vũ, Nguyễn Đan Tân, Nguyễn Lê Thành Trung, Trần Thiện Phát và Nguyễn Trọng Huy mang theo hung khí đến nhà Nguyên để tìm Nguyên và Phụng đánh nhưng không gặp nên cả nhóm đứng trước nhà Nguyên la lối, đe dọa.

Theo Duyên khai, do đã báo Công an xã nên sợ nhóm của Nghĩa gây rối xong sẽ bỏ đi. Do đó, Duyên đến nơi nhóm của Nghĩa đậu xe và dùng dao xếp đâm thủng lốp xe. Sau khi nhóm của Nghĩa không tìm được Giang và Phụng thì bỏ về, Nghĩa phát hiện xe bị xì lốp nên quay trở lại thì gặp Duyên.

Thấy Duyên đang đứng trên cầu kênh Kháng Chiến, Nghĩa đi đến dùng tay tát vào mặt Duyên một cái và hỏi “Mày xì bánh xe tao phải không”, Duyên không trả lời thì bị Nghĩa tiếp tục tát vào mặt cái nữa. Duyên bực tức hỏi “anh làm gì vậy”, Nghĩa không trả lời mà nắm cổ áo Duyên làm xây xát da vùng cổ trái của Duyên rồi cầm cây rựa đưa lên trước mặt Duyên hăm họa. Bực tức, Duyên lấy con dao xếp trong túi quần sau đâm vào vùng ngực của Nghĩa một nhát rồi rút dao ra bỏ chạy, ném con dao xuống mương nước. Nghĩa bước vài bước thì té ngã, được mọi người đưa đi cấp cứu sau đó tử vong. Đến khuya ngày 21/02/2018, Duyên được gia đình đưa đến Công an xã Mỹ Hạnh Trung đầu thú.

Theo kết luận giám định pháp y tử thi, nguyên nhân chết của Đặng Trung Nghĩa: Sốc mất máu cấp do vết thương xuyên thấu ngực, thủng tim bởi vật sắc nhọn. Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, Cù Thị Mỹ Duyên đã khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên.
Theo VKS, có đủ căn cứ để xác định Cù Thị Mỹ Duyên đã phạm tội “Giết người”, qui định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Đối với Lê Trường Vũ, Nguyễn Đan Tân, Nguyễn Lê Thành Trung, Trần Thiện Phát và Nguyễn Trọng Huy các đối tượng đã bị Công an xã Mỹ Hạnh Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích.

Nam Phong - Trân Định