leftcenterrightdel
Ông Lưu Quý Ngành, đại diện 175 hộ dân phát biểu tại buổi đối thoại. 

Ngày 26/6, UBND TP. Hải Phòng tổ chức buổi đối thoại với đại diện các hộ dân ở xóm 7 và 8, xã Vĩnh Phong, huyện Tiên Lãng về những kiến nghị việc UBND xã cũng như huyện Vĩnh Bảo đã giữ sổ đỏ của dân hàng chục năm nay.

Tại buổi đối thoại, sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh: Trên cơ sở rà soát 175 sổ đỏ của các hộ dân tại xóm 7 và 8, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, trước đây UBND huyện Vĩnh Bảo cấp sổ đỏ còn một số điểm chưa phù hợp. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, việc cấp sổ đỏ không thay đổi về tổng diện tích đất của các hộ dân.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu UBND huyện Vĩnh Bảo trong tháng 7/2018 hủy các quyết định liên quan đến việc điều chỉnh sổ đỏ của 175 hộ dân tại xã Vĩnh Phong, ban hành các quyết định cấp đổi sổ đỏ đối với các hộ dân có yêu cầu cấp lại sổ đỏ mới.

Trước đó, báo Bảo vệ pháp luật cũng đã có bài phản ánh việc sổ đỏ của người dân ở xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng bị chính quyền “ém” hàng chục năm không trả.

Theo đó, tháng 1/1992, UBND xã Vĩnh Phong thông báo việc đo đạc đất ở để lập bản đồ địa chính, đồng thời làm trích đo cho các hộ dân để cấp sổ đỏ. Mỗi hộ dân đã nộp 20.000 đồng để nhận tờ trích đo. Tuy nhiên, từ đó đến nay, người dân xóm 7 và xóm 8 không nhận được sổ đỏ, trong khi gần 700 hộ của 6 thôn khác đều đã nhận được từ năm 1997.

Đến tháng 3 năm 2016, UBND huyện Vĩnh Bảo ra quyết định thu hồi 175 sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân khu vực kể trên từ năm 1997. Nguyên nhân thu hồi là việc cấp sổ đỏ không thông qua hội đồng xét duyệt của xã Vĩnh Phong theo quy định. Khi thông tin này được phát trên loa truyền thanh, các hộ dân mới biết sổ đỏ của mình đã được cấp nhưng bị cán bộ xã Vĩnh Phong “ém” đi.

Việc này được phát hiện vào năm 2012, khi ông Nguyễn Văn Quế, cán bộ địa chính xã Vĩnh Phong, bàn giao công việc cho một nữ cán bộ địa chính mới được bổ nhiệm. Ông Quế đã “ém” 175 sổ đỏ của người dân xóm 7, xóm 8 trong tủ giấy tờ mà không giao cho các hộ dân.

Toàn bộ sổ đỏ của 175 hộ dân đã bị thu hồi về Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vĩnh Bảo. Đồng thời, do các sai phạm trong công tác, trong đó có vụ việc kể trên, ông Nguyễn Văn Quế đã bị khai trừ Đảng; bà Hà Thị Nhẫn, nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong, bị kỷ luật Đảng; còn ông Bùi Ánh Dương, người kế nhiệm Chủ tịch UBND xã, cũng bị bãi nhiệm.

 Hưng Hoàng