Ngoài ra, Chủ tịch Hội LHPN xã bà Nguyễn Thị Bích là cháu ông Khang; chị Nguyễn Thị Ngọc Yến, tư pháp hộ tịch xã là cháu họ của ông Sinh…

Tiếp PV tại trụ sở UBND xã Quất Lưu, ông Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Quất Lưu thừa nhận là em vợ của ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng ủy, kiêm chủ tịch HĐND xã. Ông Sinh cho biết, ông làm Chủ tịch UBND xã từ năm 2012, năm 2011 khi ấy ông Sinh là Phó Chủ tịch UBND xã. Còn ông Khang là Chủ tịch HĐND xã từ 2014, hiện ông Khang là Bí thư xã.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã trả lời báo BVPL

 Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Bích là cháu của ông Khang, hiện là Chủ tịch Hội phụ nữ xã nhiệm kỳ 2017 - 2021. Ngoài ra, anh Nguyễn Văn Thỏa - Bí thư chi bộ thôn Phố, xã Quất Lưu  là cháu họ ông Khang. Chị Nguyễn Thị Ngọc Yến, Tư pháp hộ tịch xã là cháu họ của ông Sinh. Tuy nhiên, ông Sinh khẳng định anh Nguyễn Việt Nhật, Phó bí thư xã không phải là con cháu của lãnh đạo xã. Anh Nhật, sinh năm 1995, tốt nghiệp Học viện Lâm nghiệp được 2 năm nay. Hay như bà Nguyễn Thị Ngân, thủ quỹ xã cũng không là con cháu của lãnh đạo xã, bà làm chủ tịch Hội LH phụ nữ xã từ năm 2012 đến 2017. Ông Sinh còn khẳng định, anh Nguyễn Văn Cương (chồng bà Yến), công chức địa chính xã không liên quan họ hàng gì với ông và ông Khang. Ông Nguyễn Văn Thức, thôn Trũng là Chủ tịch Hội nông dân xã Quất Lưu cũng không liên quan họ hàng với Chủ tịch và Bí thư xã.

 Trả lời PV báo BVPL, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, sau khi báo chí vào phản ánh việc ông và ông Khang có nhiều anh em họ hàng trong xã làm quan đã gây nên bức xúc dư luận. Ủy ban Kiểm tra huyện Bình Xuyên đã yêu cầu ông làm biên bản giải trình, cho đến nay vẫn chưa có kết luận.

 
leftcenterrightdel

UBND xã Quất Lưu

Phòng Nội vụ huyện Bình Xuyên cho biết, sau khi có dư luận phản ánh việc nhiều người có quan hệ họ hàng làm quan trong một xã, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo xác minh đơn tố cáo của công dân. Huyện Bình Xuyên đã thành lập đoàn kiểm tra huyện ủy để kiểm tra. Theo đó, quá trình xác minh phát hiện có 7/10 trường hợp là có quan hệ họ hàng với Bí thư và Chủ tịch xã. Lãnh đạo phòng Nội vụ cũng thừa nhận việc Bí thư và Chủ tịch UBND xã là anh em vợ rõ ràng là không khách quan, như thế làm việc sẽ có sự thiên vị. Liên quan đến thông tin ngoài việc nhiều người họ hàng làm quan, người dân còn phản ánh ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư đảng ủy, kiêm Chủ tịch HĐND xã Quất Lưu có những sai phạm trong quản lý đất đai, gây thất thoát tiền ngân sách nhà nước trong 1 số công trình trên địa bàn xã.

Liên quan đến việc quản lý cán bộ, một lãnh đạo sở Nội vụ cho biết. Huyện Bình Xuyên lẽ ra khi thấy người dân phản ánh việc lãnh đạo xã có quan hệ họ hàng với nhiều cán bộ xã, nhất là việc ông Khang, Bí thư xã và ông Sinh, Chủ tịch UBND xã là anh em với nhau thì huyện phải điều chuyển 1 trong 2 ông đi xã khác để tránh dư luận cũng như làm việc cho khách quan, nhất là khi báo chí vào phản ánh nhưng phản ứng của huyện rất chậm…

Thu Hương