Như báo Bảo vệ pháp luật điện tử đã thông tin trong bài "Chém người khuyết tật nứt xương sọ, 2 tháng vẫn chưa bị khởi tố" (đăng ngày 02/1/2018), vào khoảng 20h30’ ngày 31/10/2017, ông Trần Văn Lợi (SN 1972), trú tại xóm 2, xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã bị vợ chồng người hàng xóm là Phan Văn Giáp và Võ Thị Hoàn dùng hung khí đánh chém. Hậu quả ông Lợi bị chém vào đỉnh trán bên phải, vết thương dài gần 15 cm, mẻ xương trán, rạn nứt xương sọ.

 
 Vết chém thẳng vào đầu ông Lợi và bệnh án cho thấy vết chém làm mẻ xương sọ vùng trán phải nạn nhân.

Sau mấy lần con gái của ông Lợi là chị Trần Thị Hương (SN 1991) gửi đơn yêu cầu CQĐT Công an huyện Hương Khê xử lý hình sự, đưa bố mình đi giám định pháp y thì ngày 29/12/2017, CQĐT Công an huyện Hương Khê mới đưa nạn nhân Trần Văn Lợi đi giám định tỷ lệ thương tật. 

Kết quả giám định tại Trung tâm giám định pháp y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỷ lệ thương tật của nạn nhân Trần Văn Lợi là 16%. Cứ ngỡ với tỷ lệ thương tật này, vụ án, đối tượng gây án sẽ được khởi tố. Nhưng đến nay, sau khi có kết quả giám định hơn 1,5 tháng, vụ án, bị can vẫn chưa được khởi tố.

 
 Nạn nhân Trần Văn Lợi đang được làm thủ tục giám định pháp y ngày 29/12/2017 tại Trung tâm giám định pháp y tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi với PV, đại diện VKSND huyện Hương Khê cho biết, hiện VKS vẫn đang kiểm sát chặt chẽ quá trình xử lý tin báo này của CQĐT Công an huyện Hương Khê. Nếu quá thời hạn xử lý tin báo mà CQĐT không khởi tố, VKS sẽ ra văn bản yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra, xử lý.

Như vậy, vụ việc xảy ra đến nay đã gần 4 tháng. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về thời hạn xử lý tin báo tố giác tội phạm, thì thời hạn xử lý tin báo tố giác tội phạm liên quan đến vụ việc nêu trên đã hết (Bộ luật tố tụng hình sự quy định đối với tin báo, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn giải quyết tin báo không quá 2 tháng).

 
 Công an xã Hương Đô chỉ hiện trường gây án ngay trước sân nhà nạn nhân Trần Văn Lợi.

Trao đổi với PV về vụ việc này qua điện thoại, Thượng tá Phan Xuân Công- Trưởng Công an huyện Hương Khê cho biết, vụ việc vẫn đang được điều tra một cách thận trọng, khách quan:

"Chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải quyết theo trình tự. Chúng tôi sẽ họp anh em để đánh giá lại toàn bộ chứng cứ vụ án, mời những người có liên quan để họp bàn, giải quyết theo đúng quy định. Ngày hôm nay đã chỉ đạo anh em họp bàn. Quá trình điều tra, anh em cũng phải làm việc thận trọng, đầy đủ, khách quan"- Thượng tá Công cho biết.

Được biết, nạn nhân Trần Văn Lợi là người khuyết tật, có giấy xác nhận của UBND xã, cũng như đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Năng lực hành vi dân sự của ông Lợi không đảm bảo theo luật định, nên mọi việc liên quan đến giấy tờ, hồ sơ đều cần có sự giám hộ của con gái là chị Trần Thị Hương.

 
 Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016), quy định về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:
 
    1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:
    a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
    b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
    c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
 
    2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.
 
    Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Mẫn Phong