Cho thuê trên 5000 m2 đất làm dự án bãi đỗ xe

Năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND TP Hà Nội uỷ quyền cho Công ty TNHH MTV Công nghệ Xây dựng Gia Linh (Công ty Gia Linh) có trụ sở tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, thuê 5.177m2 đất dự án tại thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội dưới hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê, trả tiền hàng năm.

Theo Hợp đồng thuê đất giữa UBND TP. Hà Nội và Công ty Gia Linh, 5.177m2 đất là để thực hiện dự án Xây dựng bãi đỗ xe trung tâm thị trấn Sóc Sơn. Thời gian thuê kể từ ngày 8/5/2017 đến hết ngày 8/4/2066.

Hợp đồng nêu rõ, việc sử dụng đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo Quyết định số 2623/QĐ-UBND ngày 8/5/2017 và Quyết định số 3739/QĐ-UBND ngày 22/6/2017 của UBND TP. Hà Nội. Cụ thể: mục đích chính là xây dựng bãi đỗ xe trung tâm thị trấn Sóc Sơn.

leftcenterrightdel
 Khu đất được UBND TP Hà Nội cho Công ty Gia Linh thuê làm Dự án bãi đỗ xe.

Trong đó, 3.357m2 để xây dựng công trình bãi đỗ xe thị trấn Sóc Sơn. Ngoài ra, có 63,3m2 đất nằm trong hành lang bảo vệ tuyến điện 22KV và 1.756,4m2 trong chỉ giới đường đỏ, là những diện tích tuyệt đối không được xây dựng công trình, kể cả tường rào, khi Nhà nước thu hồi phải bàn giao lại theo quy định.

Cũng theo Hợp đồng, đơn giá thuê đất ngoài chỉ giới để xây dựng công trình văn phòng là 96.331 đồng/m2/năm. Đơn giá thuê đất trong chỉ giới phụ trợ cho mục đích xây dựng công trình thương mại và bãi đỗ xe là 137.616 đồng/m2/năm. Đơn giá tính tiền thuê đất trên được áp dụng ổn định 5 năm, từ ngày 8/5/2017 đến ngày 7/5/2022.

Cũng theo nội dung Hợp đồng thuê đất, sau khi tiếp nhận khu đất, Công ty Gia Linh cần tập trung thực hiện việc sử dụng đất theo đúng quy định, không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất trên cho bên thứ ba, chấp hành quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, nếu Công ty Gia Linh không thực hiện những cam kết với UBND TP. Hà Nội thì sẽ phải bồi thường cho việc vi phạm Hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng nêu rõ,  việc sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo Quyết định số 2623/QĐ-UBND ngày 8/5/2017 và Quyết định số 3739/QĐ-UBND ngày 22/6/2017 của UBND TP Hà Nội. Cụ thể, theo chủ trương của thành phố Hà Nội: Cho thuê đất dự án để làm dịch vụ bãi đỗ xe, giải quyết nhu cầu cộng đồng cho người dân tại địa phương.

Dự án bãi đỗ xe thành điểm trưng bày, kinh doanh xe máy

Chủ trương của TP. Hà Nội đã rõ ràng như vậy, thế nhưng, theo ghi nhận, bên phía Công ty Gia Linh đã tự ý biến bãi đỗ xe thành đại lý trưng bày, kinh doanh xe gắn máy, sử dụng sai hoàn toàn mục đích sử dụng đất mà TP. Hà Nội cho thuê.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, khu đất  Công ty Gia Linh thuê đã biến bãi đỗ xe thành đại lý trưng bày, kinh doanh xe gắn máy, sử dụng sai mục đích sử dụng đất mà thành phố Hà Nội cho thuê.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, chưa nắm được việc khu đất này bị biến thành nhà 2 tầng trưng bày bán xe máy. Ông Tuấn cũng cho biết, sẽ chỉ đạo các bộ phận chuyên môn để kiểm tra thực tế, và tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

leftcenterrightdel
Đại lý trưng bày, kinh doanh xe gắn máy xây dựng trên khu đất thuộc Dự án bãi đỗ xe.

Trong khi đó, một lãnh đạo khác của UBND huyện Sóc Sơn khẳng định, Công ty Gia Linh đã sử dụng sai mục đích sử dụng đất: Nếu chỉ là mở dịch vụ đi kèm bãi đỗ xe như sửa xe, rửa xe thì không sao, nhưng mở đại lý trưng bày, kinh doanh xe gắn máy là sai mục đích. Vị này cho rằng, thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Vậy sai thì xử lý như thế nào?  Mặc dù dự án dịch vụ bãi đỗ xe của Công ty Gia Linh được UBND TP Hà Nội cho thuê đất nhưng UBND huyện Sóc Sơn phải có trách nhiệm quản lý, và đảm bảo rằng, Công ty Gia Linh sử dụng đất đúng mục đích.

UBND huyện Sóc Sơn cần xử lý nghiêm hành vi  sử dụng đất sai mục đích của Công ty Gia Linh, buộc thực hiện đúng dự án dịch vụ bãi đỗ xe ô tô, phục vụ nhu cầu của cư dân địa phương, theo đúng chủ trương ban đầu của UBND TP Hà Nội.

Ngọc Anh