Báo Bảo vệ pháp luật nhận được đơn thư của 1 số người dân trên địa bàn xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ánh về việc ông Hoàng Quang Trung- Chủ tịch xã đã khai man hồ sơ để hợp thức hóa 1 lô đất thuộc tài sản nhà nước. 

Cụ thể, thửa đất số 348, số tờ bản đồ 14, với diện tích 818 m2 hiện đang đứng tên ông Hoàng Quang Trung trước đây là đất của Hợp tác xã Tứ Hoàn. Theo tìm hiểu của PV, năm 1991 UBND tỉnh Quảng Bình xây dựng trường mầm non thôn Tứ Hoàn tại thửa đất nói trên (nay thuộc thôn 6, xã Hoàn Trạch). Trường mầm non này hoạt động đến năm 2002 thì đóng cửa. Chính quyền địa phương đã tiến hành thu hồi đất và tài sản là trường mầm non. 


 Trường Mầm non Tứ Hoàn được xây dựng trên thửa đất từ năm 1991

Đến ngày 12 tháng 7 năm 2012, ông Hoàng Quang Trung (thời điểm này đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch) làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 348, tờ bản đồ số 14, tại địa chỉ thôn 6, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với diện tích 818 m2. Trong tờ khai ghi nguồn gốc sử dụng đất là khai hoang, ở ổn định từ năm 1986. 

Cũng trong đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này của ông Hoàng Quang Trung có phần xác nhận của UBND xã là ông Hoàng Đức thời điểm đó đang làm Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch cũng xác nhận nguồn gốc thửa đất 348 nói trên là đất khai hoang ở ổn định từ năm 1986. Đến ngày 15/11/2013, ông Dương Viết Hưng là cán bộ thẩm định và ông Lưu Đức Ngọc là Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bố Trạch cũng đã xác nhận đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thử đất 348 cho ông Hoàng Quang Trung. 


Nhưng trong tờ khai ông Trung lại ghi nguồn gốc thửa đất khai hoang,  sử dụng ổn định từ năm 1986?

Tiếp theo, ngày 28/12/2013, ông Trần Quang Vũ – Phó chủ tịch UBND huyện bố trạch (hiện nay là Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch) đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 348, tờ bản đồ số 14 cho ông Hoàng Quang Trung.

Có mặt tại thửa đất nói trên, PV ghi nhận thấy trên đất đang có 1 ngôi nhà cũ trước đây là trường mầm non và có ghi rõ năm xây dựng là 1991.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Hoàng Quang Trung – Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch. Ông trung cho biết: “Lô đất đó là của anh, anh mua lâu rồi, khoảng năm 1997 đến năm 2004, anh mua lại qua đấu thầu thôi, anh với anh Khả thôn 7 đấu, nhưng đấu bằng miệng thôi, hai ông hồi đó đấu là thuộc Hợp tác xã”.

"Anh mua đám đất trên với giá 8 triệu đồng của UBND Hoàn Trạch và đã nộp tiền cho UBND xã. Việc mua bán chỉ trên hình thức miệng không có giấy tờ mua bán, không có giấy nộp tiền". Ông Trung cho biết thêm.

Việc ông Hoàng Quang Trung thừa nhận mình mua thửa đất 348 của UBND xã Hoàn Trạch từ năm 1997, nhưng trong đơn xin đề nghị cấp đất cho thửa đất 348 thì ông Trung lại kê khai nguồn gốc thửa đất trên là khai hoang, ở ổn định từ năm 1986. Phải chăng ông Trung đã khai man hồ sơ để hợp thức hóa lô đất trên của nhà nước thành của riêng?.

Nguyễn Cường - Bùi Văn