leftcenterrightdel
Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận. Ảnh: PV 
Tạm ứng từ hơn 20 năm trước!

Một công dân tại tỉnh Ninh Thuận tố cáo với báo chí việc ngân quỹ của Trường CĐSP Ninh Thuận bị thâm thụt nhiều năm qua, trong khi Nhà Trường không có ngân sách chi thường xuyên để đảm bảo hoạt động. Nguồn tài chính cho các khoản điện, nước, phô tô tài liệu, lương giáo viên, giảng viên Nhà trường năm nào cũng bị thiếu hụt?.

Tài liệu đính kèm mà công dân này cung cấp là bảng kê cả trăm món tạm ứng cho cán bộ, nhân viên Nhà trường với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Số liệu này được liệt kê, hệ thống lại từ sổ ghi chép các khoản tạm ứng. Đáng lưu ý, các khoản chi tạm ứng phát sinh liên tục và kéo dài từ hàng chục năm qua. Trong số 157 món tạm ứng, có 34 khoản tạm ứng được thực hiện trong các năm 1995 - 1998. Người tạm ứng thường xuyên nhất có tên Phước, trùng tên với ông Nguyễn Hữu Phước, kế toán của Trường (vừa nghỉ hưu).

Các món tạm ứng phổ biến từ vài triệu đến cả chục triệu đồng, trong đó cá biệt có những món lên tới 50 triệu đồng. Tạm ứng công tác phí, tạm ứng để… mở mã ngành, tạm ứng đi du lịch, mua sắm thiết bị, tiếp khách, trả tiền quán ăn,… Các ghi chú, diễn giải của bảng kê không thể hiện thông tin chứng từ, không thể hiện thủ tục hoàn ứng, thanh toán. Nó chỉ đơn giản là nhật ký ghi chép các khoản chi dưới dạng tạm ứng. 

Trao đổi với Phóng viên về sự việc, ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Hành chính - Quản trị Trường CĐSP Ninh Thuận (sau khi xin ý kiến Hiệu trưởng - ông Lê Anh Tuấn) xác nhận, thâm hụt quỹ tại Trường là có thật và cơ quan Công an tỉnh Ninh Thuận đang điều tra. “Công an làm việc mấy tháng nay rồi. Chính vì Công an đang điều tra nên Trường không cung cấp thông tin được” - ông Tâm cho biết.

Trả lời câu hỏi, Nhà trường có thực hiện việc kiểm quỹ theo quy định, ông Tâm khẳng định, việc kiểm quỹ có được thực hiện, tuy nhiên, bộ phận Tài chính - Kế toán làm chưa chặt chẽ!.

Kiểm toán không phát hiện có sai phạm!

Trả lời về việc “thụt” két tại Trường CĐSP Ninh Thuận, ông Nguyễn Bá Ninh - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Ninh Thuận, thông tin: Trong một cuộc họp, lãnh đạo Trường CĐSP Ninh Thuận đã báo cáo với lãnh đạo Sở sự việc khi thủ quỹ của Trường nghỉ hưu, kiểm tra sổ sách đã phát hiện tiền quỹ bị thất thoát, thiếu hụt khoảng 1 tỷ đồng, trong đó 300 triệu đồng được xác định thuộc trách nhiệm của kế toán, ở chỗ không “cập nhật” chứng từ.

Về việc thanh, kiểm tra hoạt động tài chính đối với Trường CĐSP Ninh Thuận, ông Ninh cho biết, hàng năm Trường đều thực hiện quyết toán nhưng Sở không phát hiện sai phạm gì (!?). Ngoài ra, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện kiểm toán trong các năm 2010 và 2012. Năm 2018, cơ quan chức năng có kế hoạch kiểm toán Trường CĐSP nhưng do cơ quan Công an điều tra tại Trường, nên việc kiểm toán chưa được thực hiện.

Khi Phóng viên đề nghị Sở GD&ĐT cung cấp báo cáo quyết toán của Trường CĐSP Ninh Thuận trong 3 năm gần nhất, ông Ninh nói, báo cáo quyết toán của trường này các năm qua đều có. Tuy vậy, ông Ninh đề nghị, Sở sẽ cung cấp các tài liệu này sau khi cơ quan Công an có kết luận điều tra.

Ông Ninh cho rằng, khoản tiền quỹ bị thất thoát không phải tiền ngân sách mà là tiền học phí liên kết đào tạo. “Tiền này liên quan đến nguồn thu học phí trong các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học, cao đẳng, là tiền thu hộ cho người ta, chứ không có tiền ngân sách” - ông Ninh khẳng định.

Nguyễn Huân