Báo Bảo vệ pháp luật nhận được đơn khiếu nại của ông Trần Văn Hinh (SN 1981, ngụ phường Long Bình, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) về việc ông Nguyễn Lục Hoà chiếm đoạt đất sản xuất nông nghiệp của gia đình ông.

leftcenterrightdel
Khu đất đang tranh chấp. 

Theo đó, năm 2017, bà Bùi Thị Hoa bán cho ông Hinh lô đất có số thửa 374 (diện tích 67.360m2), thuộc tờ bản đồ số 48 xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Nguồn gốc thửa đất 374 được bố và mẹ bà Hoa khai phá, canh tác và sử dụng ổn định từ trước năm 1975, được cấp sổ kê khai diện tích và thu nộp thuế nông nghiệp từ năm 1992.

Tháng 7/2016, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai gửi giấy mời bố của bà Hoa đến UBND xã Thiện Tân để lấy ý kiến về phương án hỗ trợ, bồi thường và tái định cư do khu đất của bà nằm trong dự án xây dựng Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Đồng Nai. Tuy nhiên, dự án không thực hiện. Sau đó bà Hoa bán thửa đất này cho ông Hinh.

Ông Hinh cầm các hồ sơ liên quan đến thửa đất 374 đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai (viết tắt VP ĐK QSDĐ) để kiểm tra thông tin. Tại đây, ông Hinh được cán bộ thông báo thửa đất chưa cấp sổ đỏ cho ai và hướng dẫn ông Hinh về VP ĐK QSDĐ huyện Vĩnh Cửu làm thủ tục đăng ký. Thấy vậy, tháng 2/2018, ông Hinh thanh toán số tiền chuyển nhượng thửa đất 374 cho bà Hoa.

leftcenterrightdel
Nội dung kê khai và tờ trình đăng ký biến động có sự khác biệt? 

Khi ông Hinh và bà Hoa đến VP ĐK QSDĐ huyện Vĩnh Cửu để làm thủ tục xin cấp giấy CN QSDĐ thì được cán bộ địa chính thông báo khu đất trên đã cấp cho ông Nguyễn Lục Hòa từ năm 2003.

Ngoài ra, ông Hinh đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thanh tra toàn diện việc cấp giấy CN QSDĐ đối với thửa sô 64 tờ bản đồ 34 (thửa đất cũ, nay là thửa 374 tờ bản đồ số 48) xã Thiện Tân có diện tích 71.768m2 cấp cho ông Hòa. Trong đó làm rõ nguồn gốc, thời gian thực tế sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, quy trình cấp giấy CN QSDĐ cho ông Hòa.

“Sau khi trả tiền mua và nhận sử dụng đất thì chúng tôi trồng cây, đào ao thả cá và cất cả chục căn chòi trên bờ ao để canh giữ và nghỉ ngơi. Rồng rã mấy năm trời nhưng không thấy ông Hòa đến thăm khu đất” ông Hinh cho biết.

Trao đổi với PV Báo Bảo vệ pháp luật, Chủ tịch UBND xã Thiện Tân Nguyễn Hải Bằng cho biết, xã đã nắm thông tin về vụ việc. Theo vị lãnh đạo này, hiện nhiều người cùng tranh chấp khu đất trên, xã đã tiến hành hòa giải, cũng như hướng dẫn người dân khởi kiện lên tòa án. “Hiện vụ việc đang được TAND huyện Vĩnh Cửu thụ lý giải quyết” ông Bằng cho biết.

Báo Bảo vệ pháp luật kính chuyển nội dung đơn khiếu nại của công dân đến Cơ quan chức tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết./.

Nguyễn Đại - Nho Thanh