“Xin khai lại” tỉ lệ "ăn chia"

Chiều 10/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) tiếp tục phần xét hỏi.

Đại diện VKS và các luật sư tham gia thẩm vấn nhiều lần hỏi các bị cáo để làm rõ động cơ vụ lợi và thỏa thuận "ăn chia" giữa bị cáo Cảm với đối tác như cáo trạng quy kết.

Theo cáo trạng, tại cuộc gặp ngày 6/2/2020, Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên kinh doanh Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech, người đứng ra thỏa thuận bán máy cho CDC Hà Nội - PV) ở lại trong phòng trao đổi riêng với Nguyễn Nhật Cảm sẽ trích lại 15% giá trị máy cho CDC Hà Nội.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất tại phiên xét xử.

Trong phiên thẩm vấn chiều nay, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm tiếp tục phủ nhận việc được bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên kinh doanh Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech) thỏa thuận chi 15% giá trị máy xét nghiệm COVID-19 nếu thương vụ mua bán, nâng khống giá thành công.

Nguyễn Nhật Cảm khẳng định quá trình bàn bạc, trao đổi với Nhất về việc tìm mua máy chưa hề có trao đổi, thỏa thuận nào về việc chia chác lợi nhuận.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm.

Đáng chú ý, bị cáo Cảm kha,i bị cáo Nhất từng đến nhà mình và nói có khai với Công an việc chia cho CDC Hà Nội 15% giá trị lợi nhuận sau khi mua bán máy xét nghiệm COVID-19.

"Nhất nói rất ân hận về lời khai đó. Bị cáo có nói với Nhất rằng, sự thật như thế nào thì hãy khai như thế. Bị cáo chưa bao giờ đòi hỏi, yêu cầu ai phải cho bao nhiêu tiền và đề nghị Nhất có lương tâm hãy khai đúng sự thật", bị cáo Cảm phân trần.

Trong thời gian bị giam giữ, bị cáo Cảm đã viết bản tường trình khai đầy đủ nội dung như trên và gửi Cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Nhất "xin trình bày lại". Theo đó, bị cáo nói dự định sẽ trích 15% lợi nhuận (khoảng 90 triệu) cho ông Cảm chứ không phải 15% giá trị hợp đồng (khoảng 950 triệu đồng).

Bị cáo Nhất cho rằng, đây là tấm lòng tự nguyện của bị cáo chứ không trao đổi hay thỏa thuận gì với bị cáo Cảm.

Công bố lời khai về kế hoạch "ăn chia" lợi nhuận

Nguyễn Nhật Cảm đề nghị Viện kiểm sát xem xét lại nội dung trong cáo trạng quy kết bị cáo có động cơ vụ lợi và có thỏa thuận "ăn chia".

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát đưa ra câu hỏi với bị cáo Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST - đơn vị trúng thầu) về lời khai dự kiến "ăn chia hoa hồng" khi thực hiện gói thầu số 15.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.

Bị cáo Vinh cho biết, gói thầu 15 gồm 2 phần là hệ thống máy tự động Realtime PCR và máy chiết xuất DNA/RNA, và 3 tủ lạnh âm. Phần tiền mua hệ thống thiết bị máy Reatime PCR và máy chiết xuất là 8,2 tỉ đồng. Phần chênh lệch sau khi trừ thuế, phí phát sinh sẽ đưa cho bị cáo Nhất.

Về số tiền dự kiến sẽ "ăn chia" sau khi thương vụ hoàn tất, bị cáo Vinh khai không nhớ rõ.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Đào Thế Vinh trả lời HĐXX.

Đại diện Viện kiểm sát đã công bố lời khai của bị cáo Vinh tại Cơ quan điều tra. Theo biên bản lời khai, tổng giá trị hệ thống máy bán cho CDC Hà Nội là 8,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền mua vào hệ thống máy này là hơn 4,1 tỉ, chi phí khác là hơn 1,2 tỉ đồng.

Tổng lợi nhuận sau khi bán máy là hơn 2,7 tỉ đồng và dự kiến phân chia cho Nhất và Tuyền mỗi người hơn 760 triệu đồng. Bị cáo Cảm và Vinh cũng được chia một phần lợi nhuận.

Sau khi công bố lời khai, Viện kiểm sát hỏi bị cáo Vinh có bị ai ép buộc gì khi Cơ quan điều tra ghi lời khai hay không và bị cáo khẳng định, "không bị ép buộc".

Cuối buổi chiều, HĐXX tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn, ngày mai phiên tòa tiếp tục với phần luận tội.

Hà Nhân