Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Trịnh Vĩnh Toàn (SN 1984) 2 năm 6 tháng tù, Lê Hoàng Thể (SN 1984) và Trần Ngọc Thi (SN 1991) mỗi người 2 năm tù; Quang Kim Muội (mẹ của Toàn, SN 1958), Thái Văn Hùng (SN 1978) và Trần Ngọc Thảnh (em của Thể, SN 1999) cùng mức án 1 năm 8 tháng tù cùng về tội “bắt người trái pháp luật”.

HĐXX nhận định, mặc dù tất cả các bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo nhưng không đưa ra được tình tiết mới, bản án sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại tòa.

Theo hồ sơ, cha mẹ Toàn là bị đơn trong vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất với nguyên đơn là ông Trịnh Văn Đảm (SN 1988) khởi kiện tại TAND TP Thuận An.

Ngày 20/8/2020, Toàn biết cha mẹ đến tòa để làm việc liên quan đến vụ án. Toàn cho rằng ông Đảm là đối tượng lừa đảo gia đình mà còn khởi kiện nên nảy sinh ý định đến tòa để gặp và bắt ông đưa lên Công an phường Lái Thiêu.

Trưa đó, Toàn lái xe ô tô của công ty do mình làm tài xế rủ bạn là Thi hỗ trợ bắt giữ đối tượng lừa đảo. Tiếp đó, Toàn rủ thêm các bạn là Hùng và anh em Thể, Thảnh cùng đi đến tòa bắt người mà Toàn nói là lừa đảo gia đình.

Khoảng 1h30’ cùng ngày, Toàn dừng ô tô trước trụ sở tòa án và đi vào đợi cha mẹ. Thể và Hùng ngồi đợi trong xe. Hai tiếng sau, Thi và Thảnh đón xe ôm đến gặp nhóm.

Khi được mẹ cho biết có ông Đảm và luật sư đến làm việc. Toàn đi lên lầu vào phòng làm việc và gọi cha về. Phần Toàn đứng đợi ở cầu thang chờ ông Đảm và luật sư để yêu cầu ra ngoài nói chuyện.

 Khoảng 16h sau khi làm việc xong, ông Đảm và luật sư về, Toàn yêu cầu ra ngoài nói chuyện nhưng bị khước từ. Ông Đảm cùng luật sư đi vào bên trong phòng làm việc của thư ký tòa án gần đó với mục đích tránh xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên Toàn đã dùng tay nắm cổ áo, còn Thi ôm người ông Đảm kéo ra. Ông Đảm vịn tay vào cửa la lớn “bắt người” nhưng cả 2 vẫn lôi kéo ông ra hành lang sân tòa.

Nhìn thấy, Thảnh đi đến hỗ trợ đẩy ông Đảm đi. Nạn nhân tri hô, cán bộ tòa can ngăn nhưng Toàn cùng 3 người bạn không dừng lại mà gỡ tay chân ông Đảm ra khỏi cột cờ. Tiếp đó, nhóm này nhấc bổng và đưa nạn nhân ra khỏi tòa. Phần Hùng cho xe chạy đến hỗ trợ, mẹ Toàn đến mở cửa để nhóm Toàn đưa ông Đảm lên xe. Nạn nhân tiếp tục chống cự nên không đưa được vào xe.

Lúc này một Công an đi ngang phát hiện sự việc đã yêu cầu thả người. Tuy nhiên nhóm này tiếp tục giữ tay chân, đè bị hại xuống đất.

Một tiếng sau, Công an TP Thuận An đến lập biên bản việc phạm tội quả tang./
Tuấn Anh