Ngày 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm" và tuyên phạt 5 bị cáo trong vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin và tạp chất với tổng mức án là: 36,5 năm tù. 

Cụ thể, bị can Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, chủ cơ sở 7 năm 6 tháng tù), bà Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Thảo Dung (huyện Lộc Ninh, Bình Phước) 7 năm tù, bà Lê Thị Hồng Thơ, Giám đốc Công ty Tịnh Thơ (huyện Đắk Song) 7 năm tù, Nguyên Xuân Bảo (người trực tiếp phối trộn tạp chất) 8 năm tù và Trần Ngưỡng (người giao hỗn hợp tạp chất) 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên toà. 

Theo cáo trạng, vào các năm 2003-2004, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung – Giám đốc Công ty SXTM Thảo Dung  quen biết với Lê Thị Hồng Thơ – Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông.

Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán. Thơ nảy sinh ý định lấy mẫu tạp chất đưa cho Dung xem. Sau đó, cả hai thống nhất với nhau: Thơ tìm người làm tạp chất bán cho Dung để Dung trộn vào hạt tiêu. Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg.

leftcenterrightdel
Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà 

Sau đó, Thơ liên hệ với Loan và đặt mua 3 tấn và Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (là cà phê mẻ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ và Thơ bán cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường.

Đến khoảng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ. Lúc này, Loan - Bảo đi mua pin con Ó về, đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước hòa tan rồi dùng ca nhựa múc nước bột pin tưới vào tạp chất, đưa tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, xong đưa lên lò sấy khô lấy ra tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung.

Khoảng tháng 3/2018, Dung có nhu cầu lấy tạp chất để trộn vào hàng xuất bán theo hợp đồng nên gọi điện cho Thơ nói lấy cho Dung 01 chuyến hàng (tạp chất). Lúc này, Thơ gọi điện cho Ngưỡng đến nhà Loan - Bảo chở lên cho Dung. Tạp chất mua về, Dung giao cho ông Lê Văn Lập (SN 1963, trú thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và những công nhân làm thuê trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 02% để thay tiêu đầu đinh.

Đến ngày 15/4/2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan – Bảo có trộn bột pin Con Ó bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung có 9.800kg tạp chất mới nhập của Ngưỡng lấy từ Loan – Bảo về. Sợ bị phát hiện xử lý, Dung gọi điện thì Ngưỡng nói Dung nhờ người khác nhận mua tạp chất này để về làm phân bón và đến ngày 18/4/2018, Dung nhờ em chồng là ông Ba (SN 1968, trú tại: thị trấn Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đem 9.800kg tạp chất nêu trên cho người chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán. Tại kho còn có khoảng 4.000kg hạt tiêu đã trộn với tạp chất thì Dung cho trộn thêm vào khoảng 5.000kg hạt tiêu để bán cho Công ty cổ phần Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4/2018. Tuy nhiên, ngày 22/4/2018 cơ quan điều tra  đã tiến hành tạm giữ tại kho hàng của Dung số lượng hạt tiêu nêu trên có trọng lượng là 9.000kg

leftcenterrightdel
Lực lượng cơ quan chức tiến hành lập biên bản và niêm phong toàn bộ số nông sản tại cơ sở thu mua nông sản của bà Loan.  

Tại kết luận giám định số 2197 A/C54 (P4) ngày 26/4/2018 của Viện khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an kết luận, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua), hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Tại phiên tòa, Bảo khai mình chỉ là người làm thuê. Khi được chủ cơ sở là bà Loan muốn tạp chất có màu đen nên Bảo đã nghĩ ra cách trộn lõi pin vào tạp chất để làm đen. Còn bà Loan cho biết, bà làm nghề kinh doanh mua tiêu cám, tiêu bột để bán lại kiếm lời bà Loan thừa nhận việc mình tổ chức trộn tạp chất để bán cho Thơ nhưng không biết tạp chất đó dùng để làm gì. Còn bị cáo Thơ cũng khai rằng mình không hề biết bà Dung mua tạp chất để làm gì. Riêng bà Dung thì cho rằng mục đích trộn tạp chất vào tiêu chỉ nhằm để tăng trọng lượng để xuất bán chứ cũng không biết các đối tác của bà dùng vào việc gì.

Mặc dù tại phiên toà các bị cáo khai như vậy, nhưng đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và nhận định các bị cáo không chỉ vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành hồ tiêu Việt Nam. Các bị cáo có đủ nhận thức để hiểu biết hồ tiêu bán ra chủ yếu là dùng để làm gia vị.

Theo đó, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị xử phạt các bị cáo từ 7- 9 năm tù về tội "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm" Kết thúc phiên xét xử, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên phạt 5 bị cáo với tổng mức án 36 năm 6 tháng tù.

Chính Cương