Chiều 22/6, sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định.
Theo HĐXX cấp phúc thẩm, căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, lời khai của những người liên quan, cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Tòa phúc thẩm xác định đã đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo nghe Tòa tuyên án.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (Công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỉ đồng. 
Gia đình bị cáo Chung đã nộp thêm 15 tỉ đồng khắc phục hậu quả. Ở giai đoạn sơ thẩm, gia đình bị cáo Chung đã nộp 10 tỉ đồng.
Tương tự, bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng đã nộp hết 7,1 tỉ đồng khắc phục hậu quả, bị cáo Võ Tiến Hùng đã nộp 4 tỉ đồng khắc phục toàn bộ hậu quả.
Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, các bị cáo Chung, Giang, Hùng đã nhận thức được trách nhiệm của mình và khắc phục toàn bộ hậu quả. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho cả 3 bị cáo.
Tòa cấp phúc thẩm quyết định giảm án cho bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 8 năm tù còn 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 
Cộng với bản án trước đó trong vụ “Chiếm đoạt tài liệu mật” liên quan đến Công ty Nhật Cường, bị cáo Chung phải chịu hình phạt chung là 10 năm tù. (ngoài ra, bị cáo Chung đang kháng cáo trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội).

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic  được giảm từ 4 năm 6 tháng tù còn 3 năm tù. Bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được giảm từ 4 năm tù còn 30 tháng tù.
Buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 36 tỉ đồng cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, đến nay các bị cáo đã nộp đủ.
Trước đó, trong hai ngày 20 và 21-6 diễn ra phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung một mực kêu oan. Tại phần luận tội và đề nghị mức án, Viện kiểm sát đề nghị Toà phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Chung, cho rằng Toà sơ thẩm kết tội "đúng pháp luật, không oan". 

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Đức Chung thừa nhận sai phạm, khắc phục 25 tỉ đồng thiệt hại.

Đến cuối phần tranh luận, bị cáo Chung bất ngờ nhận trách nhiệm là người đứng đầu UBND TP Hà Nội, nói "đã nhận thức được trách nhiệm trong việc chỉ đạo thử nghiệm, mua bán chế phẩm Redoxy-3C".
Theo bản án, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.
Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic (do Nguyễn Trường Giang làm giám đốc). Đây là công ty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Hà Nhân