Chiều 21/9, phiên tòa xét xử nhóm khủng bố tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TPHCM tiếp tục xét hỏi.

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Khanh, Dương Bá Giang (SN 1971, tại tỉnh Nghệ An), Dương Khắc Minh (SN 1993, tại Thanh Hóa) và Vũ Hoàng Nam (SN 1996, tại TP HCM) là những bị cáo gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP HCM.

Nguyễn Khanh (SN 1964, tại tỉnh Bình Dương) giao 2 quả nổ cho Giang và yêu cầu Giang tìm người gây nổ. Tiếp đó, ngày 19/6/2018, Giang gặp Minh và Nam đưa 2 quả nổ và 2,5 triệu đồng để gây nổ cơ quan Nhà nước. Ngày hôm sau, Nam và Minh chọn trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình để kích nổ. Sau khi gây án, thì Nam và Minh di chuyển về Đồng Nai gặp Khanh, Giang rồi tìm cách bỏ trốn.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa xét xử.

Tại phần xét hỏi buổi sáng, bị cáo Khanh và Giang thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Tại tòa bị cáo Minh khai Minh và Nam cùng bàn bạc và chọn trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình để gây án. Khi tới nơi thì Minh ở ngoài trông xe còn mọi việc do bị cáo Nam thực hiện. 

“Khi tới nơi thấy trụ sở Công an không có người nên bị cáo đi vào khu vực tiếp dân đặt 1 quả nổ, quả còn lại đặt ở nhà xe. Sau đó, bị cáo chạy ra cửa Công an và kích nổ thì 2 quả đều nổ. Tiếp đó, bị cáo và Nam thuê nhà nghỉ để trốn, 1 tuần sau thì đường ai nấy đi. Trong lúc, bị cáo trên đường sang Campuchia để trốn thì bị Công an bắt giữ”, bị cáo Nam khai.

Ngoài gây nổ tại Công an phường 12, quận Tân Bình thì nhóm này còn thực hiện gây nổ tại Công an tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang. Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Tấn (SN 1978, tại tỉnh Hậu Giang và Phạm Trần Phong Vũ (SN 1982, tại tỉnh Kiên Giang) là người trực tiếp gây nổ tại những trụ sở cơ quan trên.

Tấn khai quen biết với Ngô Văn Hoàng Hùng (đang bị truy nã quốc tế) và bị Hùng lôi kéo tham gia tổ chức phản động. Tấn có nhiệm vụ, phát triển lực lượng của tổ chức “Triều đại Việt” tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tấn khai khi được phong Tư lệnh quân khu 4 thì Tấn không nhận do cảm thấy không phù hợp với mình. Ngoài ra, Tấn còn lập khống danh sách những người xin tham gia tổ chức để nhận tiền từ Hùng.

“Hùng chỉ đạo bị cáo gặp bị cáo Khanh để nhận quà. Sau đó, bị cáo và bị cáo Vũ cùng nhau đi gây nổ tại trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang. Ngày đầu tiên không thể kích nổ nên bị cáo đem về sửa chữa và đem đi kích nổ lại”, bị cáo Tấn khai.

Trong vụ án này, vợ của Tấn cũng phải hầu tòa với cáo buộc đồng phạm, giúp Tấn nhận tiền.

Về phía bị cáo Vũ, thì Vũ cho rằng biết việc gây nổ nên ngày đầu tiên bị cáo đã tìm cách không cho nổ nhưng vì sợ bị giết nên hôm sau bị cáo phải tiếp tục thực hiện. Vũ khai ngày thực hiện hành vi phạm tội, khi Tấn không chú ý thì Vũ đã dùng cách để hạn chế tối đa thiệt hại của vụ án.

Về dân sự, đại diện Công an phường 12, quận Tân Bình yêu cầu bồi thường số tiền 349 triệu đồng. Đối với 2 cán bộ chiến sỹ Công an bị thương yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền 15 triệu đồng. Công an tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang bị thiệt hại không đáng kể nên không yêu cầu bồi thường.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND TP HCM kết luận về vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo Viện Kiểm sát, căn cứ vào hồ sơ vụ án, có căn cứ xác định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội. Đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia do tổ chức “Triều đại Việt” lập ra nhằm mục đích lật đổ chế độ Nhà nước Việt Nam lôi kéo, tập hợp người Việt trong và ngoài nước tham gia tổ chức, sử dụng phương pháp bạo động, vũ trang, khủng bố nhằm lật đổ chế độ Nhà nước Việt Nam.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả lớn đối với Công an phường 12, quận Tân Bình, khiến 2 chiến sỹ Công an bị thương, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, đi ngược với lợi ích của đất nước. Bên cạnh đó, VKSND TP HCM cũng ghi nhận cho các bị cáo một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, nhận thức pháp luật hạn chế…

Về dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền bất chính cũng như có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại trong vụ án. 

Từ những nhận định trên, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khanh mức án từ 22-24 năm tù về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ.

Các bị cáo Giang, Nam, Minh, Tấn, Vũ bị đề nghị mức án từ 16-18 năm tù về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị mức án từ 2-14 năm tù. Sau khi chấp hành xong hình phạt trên thì còn bị quản chế tại địa phương từ 2-5 năm./.

Tuấn Anh