Ngày 28/1, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây mua bán gần 100kg ma túy do Vũ Hoàng Oanh (SN 1957, tức Oanh Hà, chị gái trùm giang hồ Dung Hà) cầm đầu.

Các bị cáo Trần Văn Cường (SN 1984 tại TP Hải Phòng), Phạm Trần Thị Lệ Chi (SN 1975, ngụ tỉnh Tiền Giang), Vũ Quang Trung (SN 1960, ngụ tỉnh Nam Định), Phạm Thị Bình (SN 1973, ngụ TP Hà Nội) cùng các đồng phạm bị xét xử về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2018 đến ngày 24/5/2018, Vũ Hoàng Oanh chỉ đạo đường dây mua bán trái phép ma túy từ Campuchia qua đường tiểu ngạch giáp tỉnh Long An về TP HCM tiêu thụ.

Khoảng năm 2016 - 2017, Oanh thuê Trần Thị Lệ Chi, Phạm Thị Bình giúp việc cho nhà Oanh ở phường 14, Quận 10, TP HCM.

Năm 2017, Oanh quen biết Trần Văn Cường và Vũ Quang Trung. Trong thời gian Chi giúp việc và ở tại nhà Oanh, Oanh chỉ đạo Chi bảo Cường giao ma túy, nhận tiền và chuyển tiền mua, bán ma túy cho Oanh.

Đầu tháng 4/2018, Oanh thuê 2 căn nhà cho gia đình Cường và Trung ở. Oanh thuê 1 ôtô 4 chỗ, giao Trung lái, chở Cường vận chuyển ma túy từ Campuchia về TP HCM. Trung bình khoảng 5 ngày, Oanh chỉ đạo Cường và Trung vận chuyển ma túy một lần, mỗi lần từ 4 - 8kg ma túy đá.

Ma túy được lấy từ kho của Oanh gần sòng bài bên Campuchia hoặc nhận của một đối tượng người Campuchia mang đến.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại tòa. 

Theo chỉ đạo của Oanh và Chi, cần giao ma túy cho ai thì Cường, Trung sẽ vận chuyển giao cho người đó, nếu không giao cho ai thì ma túy được cất tại tầng 3 nhà Cường tại phường 14, Quận 10 do Oanh thuê cho.

Khoảng 14h15' ngày 24/5/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra hành chính nhà ở của Nguyễn Thị Huệ tại phường Thạnh Lộc, Quận 12, phát hiện và thu giữ 9,8kg heroin, 6kg ma túy tổng hợp, hơn 1.700 viên thuốc lắc.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kiểm tra hành chính nhà ở của Trần Văn Cường, tại phường 14, Quận 10 phát hiện và thu giữ 13kg ma túy tổng hợp, 3,5kg heroine.

Khám xét nhà của Trần Văn Thình, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 1 bánh heroin, 4,3kg ma túy tổng hợp, gần 1kg thuốc lắc...

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng thừa nhận số ma túy cất giấu trong nhà là để bán.

Tổng cộng các đối tượng này đã mua bán trái phép gần 100kg ma túy các loại.

Đối với Vũ Hoàng Oanh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an đã khám xét khẩn cấp nơi ở, khởi tố bị can và tạm hoãn xuất cảnh đối với Oanh. Tuy nhiên, đến nay bị can bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã Oanh, lúc nào bắt được Oanh thì sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn Cường khai Oanh có sòng bài ở Campuchia. Trong quá trình làm công tại sòng bài, Cường biết được Oanh cũng có kho ma túy ở Campuchia. Oanh thuê cho Cường 1 căn nhà tại Quận 10 để cất giấu ma túy. 

Theo sự chỉ đạo của Oanh, Trần Văn Cường và Vũ Quang Trung sang kho này vận chuyển hàng chục kg ma túy đá về TP HCM, theo các đường mòn lối mở, giao cho các đầu mối. 

Cụ thể, ngày 12/5/2018, Trung cùng Cường vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam 20 kg ma túy. Năm ngày sau, cả hai tiếp tục vận chuyển 2 thùng ma túy và cất giấu ở nhà Cường tại Quận 10. 

Hai hôm sau, nhóm này tiếp tục vận chuyển 1 thùng ma túy về Việt Nam. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Vũ Quang Trung thừa nhận tham gia vận chuyển ma túy cùng Cường. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Trung khai không biết trong các thùng catton là ma túy. Trung khai do gia đình khó khăn nên được Oanh nhờ giao hàng. Xe và nhà Trung ở là do Oanh thuê cho. 

Cáo trạng xác định Trần Văn Cường là người giữ vai trò chính, trực tiếp mua bán gần 82 kg ma túy. Bị cáo Vũ Quang Trung có vai trò đồng phạm với Trần Văn Cường.

Cáo trạng thể hiện, năm 2011 Trần Thị Lệ Chi bị tuyên phạt 16 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Chi được hoãn chấp hành án.

Khoảng năm 2016-2017, Oanh thuê Chi và Phạm Thị Bình đến giúp việc cho gia đình mình. Chi ở tại nhà Oanh ở phường 14, Quận 10. Trong thời gian Chi giúp việc tại nhà Oanh, Oanh đã chỉ đạo Chi bảo Cường giao ma túy, nhận tiền và chuyển tiền mua bán ma túy cho Oanh.

Không chỉ nhân viên sòng bạc, người giúp việc, Vũ Hoàng Oanh còn đưa họ hàng vào đường dây mua bán ma túy của mình. Cụ thể, vợ của bị cáo Đồng Dương Nam là họ hàng của Oanh. Tết năm 2018, Nam vào TP HCM gặp Oanh để xin việc làm, Oanh gợi ý cho Nam cất giấu ma túy giúp Oanh thì Nam đồng ý.

Ngày 24/5/2018, Nam nhận được điện của Oanh, bảo nhận quà và cất giữ cho Oanh. Sau đó, Cường đến đón và nói cho Nam biết quà là 50 túi ma túy. Để cất giữ số ma túy này, Nam đã mua 2 valy để cất, sau đó mang về nhà cha đẻ cất giấu. Đến tối cùng ngày, Nam bị bắt. Tại tòa, Nam khai Oanh nói trong các túi quà là "kẹo", Nam không biết đây là ma túy.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày./.
Tuấn Anh