Trước đó, vào tháng 6/2023, Công an quận 6 TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và bắt giữ Thái khi đối tượng này đang có hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 3 cá thể rùa đầu to.

Theo cơ sở dữ liệu của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), từ năm 2015 đến nay, Thái đã thường xuyên, liên tục sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội để quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vào tháng 9/2022, Công an huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đã xử phạt đối tượng Thái 1.250.000 đồng cho hành vi quảng cáo kinh doanh trái phép sản phẩm từ động vật hoang dã. Bất chấp việc đã bị xử phạt cho hành vi quảng cáo, buôn bán trái phép, đối tượng Thái không những không có dấu hiệu “hối cải” mà còn tiếp tục tạo thêm nhiều tài khoản mạng xã hội để quảng cáo bán trái phép nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm trong đó có những loài rùa được pháp luật Việt Nam bảo vệ ở cấp độ cao nhất như rùa đầu to, các loài rùa hộp trán vàng miền Bắc và miền Nam.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa xét xử đối tượng Thái. (Nguồn: Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận 6) 

Theo quy định hiện hành của pháp luật, hành vi quảng cáo bán động vật hoang dã trái phép trên internet có thể bị xử phạt hành chính lên tới 100 triệu đồng. Các hoạt động buôn bán, vận chuyển, nuôi nhốt, tàng trữ trái phép động vật hoang dã có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 400 triệu đồng đối với cá nhân hoặc phạt tù lên tới 15 năm đối với cá nhân.

Hiện nay, hoạt động buôn bán động vật hoang dã trên internet ở Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp. Trong năm 2023, cơ sở dữ liệu của ENV ghi nhận 1.832 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã trên internet, bao gồm 8.358 vụ việc quảng cáo, buôn bán nhỏ lẻ và 118 trường hợp buôn bán có tính chất chuyên nghiệp. Ngày 23/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc “kiểm tra, xử lý các hành vi quảng cáo, mua bán trái phép mẫu vật động vật hoang dã trên các trang thông tin điện tử”. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ENV đã nhận thấy nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã trên internet. Theo quan điểm của ENV, chỉ khi các đối tượng quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trên internet, đặc biệt là những đối tượng hoạt động mang tính chất lâu dài, chuyên nghiệp như đối tượng Thái bị xử lý nghiêm thì mới khiến các đối tượng đã và đang phạm tội có thể nhận thấy những hậu quả pháp lý nghiêm trọng từ loại tội phạm này và từ đó không tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

 

PV