leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa xét xử

Theo nội dung cáo trạng, khoảng 20h ngày 11/2/2022, tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Nguyễn Văn Đan (SN 2005, còn gọi là Bảy Đen) có mâu thuẫn với Nguyễn Văn Rớt (SN 2000) nên tìm gặp Trần Phi Toàn (SN 2001) nhờ hòa giải với Rớt.

Toàn chở Đan đến quán nhậu Út Linh tại thị trấn Phan Rí Cửa gặp Nguyễn Duy Kiệt (SN 1993), Nguyễn Duy Cường (SN 1990), Huỳnh Văn Út (SN 1995, còn gọi Út Đầu Bò) và kể cho những người có mặt về mâu thuẫn giữa Đan với Rớt.

Lúc này Kiệt nghe xong nói sẽ gọi điện cho Nguyễn Văn Trường (SN 1995, là anh ruột của Rớt) để hỏi chuyện.

Sau đó, đến khoảng 21h30, Trường đến nhà tìm Kiệt nhưng không gặp nên bỏ đi. Kiệt nghe nói Trường đến tìm, nên Kiệt điện thoại cho Trường hẹn đánh nhau tại quán Út Linh.

Lúc này Kiệt rủ thêm Đỗ Văn Tâm (SN 1992, còn gọi là Tâm Báo), Nguyễn Kim Linh (SN 1994) và khoảng 6-7 thanh niên chưa rõ lai lịch cầm theo hung khí là cây mác, dao, cây gỗ … đến quán Út Linh phục kích, chờ đánh nhau với nhóm của Trường.

Còn Trường thì về nhà lấy một cây mác dài 1,5 mét rủ thêm Đỗ Thanh Quang (SN 1986, còn gọi là Nhí) và Nguyễn Văn Kiệt (SN 1989 anh ruột của Trường) và Trần Văn Cường (SN 1996, em rể của Trường) đến quán nhậu Út Linh đánh nhau với nhóm của Nguyễn Văn Kiệt.

Khi hai nhóm gặp nhau đã dùng hung khí đánh, chém nhau loạn xạ, làm náo loạn tại nơi đông dân cư và ảnh hưởng đến các quán nhậu xung quanh, khiến khách hàng lo sợ bỏ chạy tán loạn, gây mất trật tự trị an tại địa phương.

Tại tòa, Kiểm sát viên VKSND huyện Tuy Phong đánh giá hành vi của các bị cáo rất manh động, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự an ninh tại địa phương và ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống bình thường của nhân dân. Việc VKSND huyện Tuy Phong truy tố các bị cáo về tội "Gây rối trật tự công cộng" quy định tại khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội.

Kết quả, Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm của đại diện Viện kiểm sát và tuyên phạt 2 bị cáo có vai trò cầm đầu Nguyễn Văn Trường và Nguyễn Văn Kiệt, mỗi bị cáo 2 năm 3 tháng tù; các bị cáo còn lại: Đỗ Thanh Quang, Nguyễn Kim Linh, Trần Văn Cường, Nguyễn Duy Kiệt, Trần Phi Toàn, mỗi bị cáo 2 năm tù.

Đa Cha