Ngày 13/10, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử bị cáo Phan Hòa Bình (nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) cùng đồng phạm về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cùng hầu tòa về tội danh trên còn có các bị cáo Trương Văn Trí (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường), Nguyễn Trung Quốc (nguyên cán bộ phòng Tài nguyên môi trường) và Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị).

Liên quan tới vụ án, Ngô Thị Minh Phượng (Chủ tịch HĐQT công ty An Khang), Trần Quý Dương (nguyên thành viên HĐQT), Đỗ Thùy Linh (Tổng giám đốc) và Trần Quý Dương bị xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại tòa.

Phiên tòa được ấn định xét xử vào ngày 28/10 và sẽ kéo dài trong 10 ngày. Phiên tòa do ông Trần Văn Vui làm chủ tọa phiên tòa. Đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia phiên tòa có ông Ma Quang Lâm, bà Hoàng Thúy Hằng và ông Nguyễn Ánh Dương.

Phiên tòa có sự tham gia của 17 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 13 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới tham dự phiên tòa.

Tháng 7/2018, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử nhưng sau 3 ngày xét hỏi đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Lý do trả hồ sơ là bởi nhận thấy cần xác minh, thu thập thêm hồ sơ chứng cứ mà tại phiên tòa này không thể làm rõ cũng như có căn cứ còn có đồng phạm khác. 

Sau quá trình điều tra bổ sung, cuối năm 2018, VKSND tối cao bảo lưu quan điểm truy tố ban đầu. Gần 2 năm hồ sơ được chuyển lại qua tòa thì HĐXX mới có quyết định mở lại phiên tòa.

Theo cáo trạng, dù dự án Metropolitan (do công ty An Khang làm chủ đầu tư) chưa được cấp phép xây dựng, chủ sở hữu chưa góp đủ vốn, không có năng lực tài chính nhưng từ cuối năm 2010 đến cuối 2013, công ty An Khang đã ký 321 hợp đồng, huy động vốn trái pháp luật hơn 400 tỉ đồng của 287 khách hàng.

Sau khi được tại ngoại, từ năm 2015 đến nay, Ngô Minh Phượng và Trần Quý Dương đã thỏa thuận được với nhiều khách hàng với nội dung trả lại tiền đã thu. Cơ quan điều tra xác minh được hơn 100 khách hàng đã được công ty An Khang thanh lý hợp đồng và nhận lại số tiền gần 75 tỉ đồng.

Đối với các bị can là lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu và phòng chức năng, cáo trạng xác định họ là những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp đến nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, hồ sơ đất nhưng đã không thẩm định. Việc này là "tiền đề pháp lý" để Ngô Minh Phượng và các bị can đồng phạm lừa đảo được hơn 400 tỉ đồng.

Cụ thể, bị can Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển mục đích của công ty An Khang trong tình trạng không đầy đủ và hợp lệ, không có cơ sở để xác định diện tích, vị trí đất. Thế nhưng, hai bị can này đã không thẩm định, kiểm tra mà vẫn trình cho ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 86.000m2 đất không đúng quy định pháp luật.

Còn bị can Nguyễn Thanh Sơn đã không kiểm tra các quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000, tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước đó. Việc này dẫn đến phê duyệt quy hoạch cho dự án Metropolitan trùng lên phần diện tích đất công của nhà nước và đất ở ổn định lâu dài của các hộ dân.

Được biết, phần lớn bị hại trong vụ án này đã nhận lại tiền đặt cọc từ công ty An Khang và có đơn bãi nại./.
Tuấn Anh