TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1989, trú tại quận Cẩm Lệ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hai bị cáo Đoàn Thị Thương (SN 1988) và Trần Phước Toàn (SN 1990) cùng trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cùng về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đầu tháng 7/2016, Công an quận Cẩm Lệ nhận được một số đơn tố cáo trình báo về việc bị lừa khi nộp hồ sơ xin việc vào Tổng công ty Cổ phần dệt may Hòa Thọ (công ty Hòa Thọ). Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo Công an quận chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự khẩn trương điều tra, xác minh sự việc.

Theo điều tra ban đầu, Huỳnh Thị Thiên Nga có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với ông Nguyễn Mua (SN 1950, trú tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Mặc dù Nga không có quen biết và không có khả năng xin việc nhưng vẫn nói dối ông Mua là có đường dây chạy việc vào ty Hòa Thọ và nếu tìm được người có nhu cầu thì Nga sẽ chi hoa hồng.

Theo đó, nếu dắt mối thành công, mỗi bộ hồ sơ xin việc có giá dưới 6 triệu đồng thì Nguyễn Mua sẽ được hưởng 1 triệu đồng, hơn 20 triệu đồng thì được hưởng 5 triệu đồng...

Ông Mua tin tưởng lời Nga nên từ tháng 7/2015 đến 7/2016 đã tìm mối và  trực tiếp đứng ra nhận tiền cùng 49 bộ hồ sơ những người có nhu cầu tuyển dụng vào công ty ở các vị trí kế toán, nhân viên y tế, lái xe...

Sau khi nhận hồ sơ và tiền, ông Mua giao cho Nga. Ngoài ra, Nga đưa thông tin giả về việc bán chung cư tại Hòa Tiến và Hòa Xuân cho 3 trường hợp.

Sau khi các nạn nhân đã “cắn câu”, đối tượng này còn giả danh nhân viên công ty Hòa Thọ gọi điện cho người xin việc thông báo hồ sơ đã được duyệt và hẹn ngày đi làm.

Đến ngày hẹn, Nga hẹn một số người đến công ty sẽ có người dẫn vào làm việc. Tuy nhiên lúc này, bị cáo lại giở trò, gọi điện cho Đoàn Thị Thương đang làm việc tại Tổng Công ty Hòa Thọ, thừa nhận mình nhận hồ sơ của một số người. Hiện Nga đi xa nên nhờ Thương giả là người của phòng tổ chức ra hẹn mọi người sẽ giao quyết định đi làm sau một tuần. Thương làm theo hướng dẫn của Nga.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Ngoài ra, Nga nhờ Thương  làm giả quyết định tuyển dụng cho các trường hợp nhận hồ sơ xin việc với giá 4 triệu đồng.

Đồng thời, thông qua Thương, Nga gặp và nhờ Trần Phước Toàn làm giúp 1 con dấu của Tổng công ty Hòa Thọ với số tiền 35 triệu đồng. Do không thể làm được dấu tròn nên Toàn đã nhờ người quen tên Nguyễn Viết Anh làm một con dấu hình chữ nhật có khắc tên Tổng công ty dệt may Hòa Thọ và mã số doanh nghiệp. Toàn đã chuyển cho Viết Anh số tiền 12 triệu đồng để làm dấu. Khi có con dấu và quyết định tuyển dụng giả, Nga tiếp tục nhờ Toàn ký giả ở mục Tổng Giám đốc Tổng công ty Hòa Thọ.

Trong số những người “sập bẫy” có chị Võ Thị Thanh Tâm trú quận Cẩm Lệ và chị Võ Thị Thúy Phượng trú thị xã Điện Bàn. Nghe tin ông Mua có quen biết với người có khả năng  xin vào công ty Hòa Thọ nên hai chị nhờ nộp đơn vào bộ phận kế toán. Qua thương lượng, nạn nhân đồng ý chạy việc với giá 35 triệu đồng, giao tiền cùng hồ sơ cho Mua. Mua viết giấy biên nhận và hứa sẽ sớm có quyết định đi làm. Sau đó, Mua giao tất cả cho Nga và nhận 5 triệu đồng.

Để củng cố thêm lòng tin, Nga nhờ người đóng giả làm cán bộ tổ chức để nói chuyện với nạn nhân. Đến hẹn nhưng không được giải quyết, Nga đưa ra nhiều lí do để kéo dài thời gian chờ việc. Tâm và Phượng liên tục gọi cho ông Mua thì không có hồi đáp. Biết mình bị lừa, các nạn nhân đã đến Công an quận Cẩm Lệ tố cáo sự việc.

Cũng bằng cách thức đó, bị cáo còn lừa của Trần Thị Mơ 30 triệu đồng, Phạm Thị Thùy, Trần Thị Sương, Trần Hữu Thạch 33 triệu đồng, Trần Thị Kim Nguyệt, Trần Thị Kim Hạnh, Hoàng Văn Đạt 28 triệu đồng, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Trần Hòa Thư trú tại Quảng Nam 25 triệu đồng, Trần Quốc Huy, Nguyễn Thị Bích Vân, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Hồ Thị Thu Hà 23 triệu đồng,…

Ngoài lừa xin việc, Nga còn lừa bán chung cư để chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Bích Tiền trú ở Đà Nẵng 20 triệu đồng, Trần Thị Kim Nguyệt trú Quảng Nam 53 triệu đồng.

Bị cáo nhận tiền và hồ sơ nhưng không thực hiện các nội dung như cam kết mà sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền mà Nga chiếm đoạt được của 56 nạn nhân thông qua lừa đảo xin việc và lừa bán chung cư cho người có thu nhập thấp là 1,084 tỷ đồng.

Trong vụ án, ông Nguyễn Mua đã có hành vi nhận hồ sơ xin việc và tiền của nhiều người rồi chuyển cho Nga, giới thiệu để Nga bán chung cư thu nhập thấp và Nga đã chiếm đoạt tiền của những người này nhưng ông Mua không biết được mục đích của Nga là lừa đảo xin việc, lừa bán chung cư để chiếm đoạt tài sản nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Mua.

Đối với bị can Đoàn Thị Thương có hành vi giả làm người của Phòng tổ chức các bộ của công ty Hòa Thọ. Tuy nhiên, Thương hoàn toàn không biết việc Nga lừa xin việc để chiếm đoạt tiền của người khác. Hành vi của Thương không có dấu hiệu phạm tội “Che dấu tội phạm” nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không đề cập xử lý.

Sau hai ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nga 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” , 2 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt 10 năm tù. Bị cáo Thương 15 tháng tù, bị cáo Toàn 12 tháng tù cùng về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Mộc lan