Theo cáo trạng, khoảng ngày 20/5/2023, Trà Văn Công (SN 1990, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) sử dụng phần mềm telegram liên hệ với một người nam thanh niên tên Đồng ở Quảng Trị (không rõ nhân thân lai lịch) để hỏi mua ma túy.

Hai bên thỏa thuận giá 300 triệu đồng/1kg Ketamine, 100 triệu đồng/1kg ma túy đá, Trà Văn Công mua với số lượng là 5kg Ketamine và 4kg ma túy đá, giao ma túy tại Quảng Trị.

Khoảng 16h30 ngày 22/5/2023, Trà Văn Công rủ Đặng Quang Hiếu (SN 1998, cùng trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng)  đi Quảng Trị chơi. Công nhờ Hiếu gọi xe ôtô grab và đưa cho Đặng Quang Hiếu 500 nghìn đồng nhờ mua ma túy đá để hai người sử dụng trên đường ra Quảng Trị, Hiếu đồng ý.

Hiếu gọi điện cho Hoàng Trần Phú (SN 1995, cùng trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng)  để đặt xe với số tiền 4 triệu đồng. Khoảng 17h cùng ngày, Phú lái xe ôtô đến thôn Bích Bắc, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đón Công và Hiếu. Khi đi, Hiếu mang theo một bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá và một gói ma túy đá đã mua trước đó, tất cả để ở hàng ghế sau.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: LT)

Khoảng 0h ngày 23/5/2023, khi đang đi trên đường cao tốc Túy Loan-La Sơn, Hiếu rủ Công sử dụng ma túy, Công đồng ý. Hiếu lấy gói ma túy đá bỏ vào bộ dụng cụ sử dụng ma túy, dùng bật lửa làm nóng ma túy đá rồi đưa cho Công sử dụng trước, sau đó Hiếu sử dụng. Hoàng Trần Phú thấy Công và Hiếu sử dụng ma túy nhưng không nói gì.

Khi đến thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thì Công, Hiếu và Phú thuê nhà nghỉ để ngủ. Đến khoảng 8h ngày 23/5/2023, Công liên hệ với đối tượng Đồng và hẹn đến khu vực Cầu Trùm, tỉnh Quảng Trị để nhận ma túy.

Phú chở Công đi về khu vực Cầu Trùm, tỉnh Quảng Trị. Đến nơi, có hai nam thanh niên (không rõ nhân thân, lai lịch, là đàn em của Đồng) đi đến gặp Công, sau khi kiểm tra đúng người thì có một nam thanh niên mang một bao tải màu vàng đang để ở dưới gốc cây bên đường bỏ lên hàng ghế sau của xe ôtô, rồi hai người này bỏ đi. Sau đó Phú chở Công và Hiếu về Đà Nẵng.

Đến 15h ngày 23/5/2023, khi Phú điều khiển xe về đến khu vực hầm Mũi Trâu, TP Đà Nẵng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang. Tại vị trí hàng ghế sau có 1 bao tải màu vàng bên trong có 9 gói nylong nhiều màu sắc. Công khai đó là ma túy Ketamin. Ngoài ra, tại cửa sau bên phải của ôtô có 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá vẫn còn một ít cặn chất tinh thể. Đặng Quang Hiếu khai là của Hiếu.

Cáo trạng của VKS kết luận, Trà Văn Công có hành vi mua 3.868,84g ma túy loại Methamphetamine và 4.785,79g ma túy loại Ketamine. Ngoài ra, Công và Hiếu còn có hành vi sử dụng ma túy.  Sau khi sử dụng xong, bên trong bộ sử dụng ma túy còn 0,002g ma túy, loại Methamphetamine.

Hoàng Trần Phú mặc dù biết Công và Hiếu sử dụng trái phép chất ma túy trên xe ôtô do Phú đang điều khiển nhưng Phú bỏ mặc, không có ý kiến gì.

Tại tòa, Trà Văn Công khai vì làm ăn thua lỗ, hoàn cảnh khó khăn nên mua ma túy về bán lại kiếm lời. Hoàng Trần Phú và Đặng Quang Hiếu không biết việc Công đi ra Quảng Trị để mua ma túy về bán và không biết bên trong bao tải màu vàng có chứa ma túy.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Trà Văn Công mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 3 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt tử hình.

Bị cáo Hoàng Trần Phú 7 năm tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” và Đặng Quang Hiếu mức án 3 năm về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

 

 

Lê Tâm