Ngày 1/12, TAND tỉnh Hoà Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Tuấn (SN 1989), trú tại thôn Xuân Thuỷ, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ (Hà Nội) về tội “Trộm cắp tài sản” và Cấn Văn Minh (SN 1984), trú tại thôn Xuân Trung, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ (Hà Nội) về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo hồ sơ vụ án, Lê Anh Tuấn là công nhân bộ phận bảo trì của Công ty TNHH Tessellation Hòa Bình, có địa chỉ tạ KCN Lương Sơn. Vào khoảng đầu tháng 4/2023, trong quá trình đi làm tại Công ty, Tuấn phát hiện kho để đồ của Công ty có để số lượng lớn các khuôn cỏ chất liệu bằng đồng và sắt dùng để ép cổ áo trong may mặc, nhưng không có người trông coi, quản lý nên Lê Anh Tuấn đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi trộm cắp, đem tiêu thụ lấy tiền chi tiêu cá nhân.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.

Do đó, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2023 đến 12/5/2023, Lê Anh Tuấn đã 13 lần thực hiện hành vi trộm cắp 370 bộ khuôn ép cổ áo của Công ty TNHH Tessellation Hòa Bình có trị giá 819 triệu đồng. Sau khi lấy trộm tài sản, Tuấn đã mang về bán cho Cấn Văn Minh là người cùng xã làm nghề thu mua phế liệu được 108 triệu đồng.

Sau đó, Cấn Văn Minh đã bán số tài sản mua được do Tuấn trộm cắp cho một số người khác không rõ tên tuổi, địa chỉ, tổng số 321 bộ khuôn cổ áo, thu lời chênh lệch được 40 triệu đồng. Còn lại 49 thanh kim loại, Minh chưa kịp bán thì bị phát hiện, thu giữ.

Ngày 16/5/2023, Công ty TNHH Tessellation tiến hành kiểm kê tài sản và phát hiện các khuôn cổ áo bị trộm cắp nên đã trình báo với cơ quan Công an. Đến ngày 19/5/2023, Lê Anh Tuấn đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi trộm cắp của mình. Còn Cấn Văn Minh thì bị bắt giữ theo Lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa xét xử, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND tỉnh Hoà Bình đã tuyên phạt Lê Anh Tuấn mức án 9 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm a, khoản 4, Điều 173, Bộ luật hình sự; tuyên phạt Cấn Văn Minh mức án 4 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo điểm a, khoản 3, Điều 323, Bộ luật hình sự.

                                                                                                    

Nhóm PV