Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Như Quỳnh (SN 2007) là người yêu cũ của Nguyễn Văn Nghĩa (SN 2007, cùng trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Do chưa dứt khoát chuyện tình cảm nên Quỳnh xảy ra mâu thuẫn với Nghĩa và người yêu mới của Nghĩa là Võ Thị Mỹ Tâm (SN 2006, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Sau đó, Tâm kể lại cho Nguyễn Ngọc Khánh Quyên (SN 2007, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nghe nên Quyên lập ra nhóm chat gồm Tâm, Quyên, Ni Em (chưa rõ lai lịch) và Quỳnh. Thông qua nhóm chat, Quỳnh hẹn nhóm của Tâm ngày 12/11/2021 ra quán cà phê trên Nguyễn Đình Tứ (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để Quỳnh xin lỗi Nghĩa và Tâm.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Hưng tại phiên toà xét xử. (Ảnh: LT)

Ngày 12/11/2021, Quỳnh sợ bị đánh nên rủ Phạm Văn Hưng cùng với Nguyễn Thị Diễm Quỳnh (SN 2007, là chị em sinh đôi với Như Quỳnh), Lê Văn Lực (SN 2005), anh em sinh đôi Mai Xuân Hoàng Phúc, Mai Xuân Hoàng Hạnh (cùng SN 2007), Mai Long Vinh (SN 2007), Lê Văn Ngọc Thành (SN 2003, tất cả cùng trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và một số người nữa chưa rõ lai lịch để đi gặp Nghĩa.

Trước khi đi, để phòng thân Hưng mang theo một con dao bấm giấu trong túi áo. Đến 14h cùng ngày, nhóm của Quỳnh đi đến điểm hẹn thì thấy nhóm của Nghĩa gồm: Nguyễn Văn Nghĩa, Võ Thị Mỹ Tâm, Nguyễn Ngọc Khánh Quyên, Phạm Thị Ngọc Thanh, Nguyễn Tăng Đạt (SN 2008), Thái Bình (SN 2007, cùng trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), Phan Hữu Tuấn Đạt và một số thanh niên chưa xác định lai lịch đã ngồi sẵn trong quán.

Nhóm của Quỳnh đi vào quán và ngồi cạnh bàn nhóm của Nghĩa. Lúc này, Phạm Văn Hưng và Nguyễn Tăng Đạt có xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại nên Nguyễn Tăng Đạt cùng với Phan Hữu Tuấn Đạt điều khiển xe mô tô bỏ đi trước.

Nghĩa nói với nhóm của Quỳnh: “Đi ra đi không ai đánh đâu” rồi cả nhóm của Nghĩa đi hết ra ngoài đứng, nhóm của Quỳnh vẫn ngồi lại trong quán.

Một lúc sau, Tuấn Đạt chở Tăng Đạt cùng với Thái Bình điều khiển xe mô chạy vòng quanh tuyến đường Yên Thế - Bắc Sơn rồi dừng xe ngay trước quán cà phê. Tại đây, Tuấn Đạt và Bình đứng ngoài, Tăng Đạt xuống xe rút từ trên yên xe ra một con dao tự chế chạy vào quán, đi thẳng đến chỗ của Hưng.

Trong lúc bị Tăng Đạt đuổi đánh, bất ngờ Hưng đứng lại rút con dao bấm từ trong túi ra cầm trên tay đâm thẳng một nhát trúng vào ngực của Đạt rồi xô Đạt ra. Hai bên hỗn chiến, Hưng đâm liên tiếp thêm bốn nhát trúng vào vùng cổ, vùng nách trái và lưng của Đạt.

Thái Bình đứng bên ngoài thấy Tăng Đạt bị đâm liền điều khiển xe đến tông thẳng vào Hưng và Tăng Đạt làm cả ba ngã xuống đường. Lúc này, con dao trên tay Tăng Đạt rơi ra, Hưng thấy Bình định nhặt dao liền cầm dao của mình đâm liên tiếp hai nhát vào lưng và hông trái của Bình rồi bỏ chạy.

Sau khi bị đâm, Nguyễn Tăng Đạt tử vong tại hiện trường, Bình bị thương được đưa đi cấp cứu với tỷ lệ thương tích 2%.

Trong vụ án này, bị hại Nguyễn Tăng Đạt và Thái Bình là người dưới 16 tuổi còn bị cáo Phạm Văn Hưng ở tuổi vị thành niên. 

Sau khi xem xét TAND TP Đà Nẵng đã tuyên Phạm Văn Hưng mức án trên.

L.T